Phối hợp bảo vệ quyền, lợi ích cho điều dưỡng, kỹ thuật viên ngành Y tế

Đăng vào 19/08/2019
​​​​​​​Chiều 19/8/2019 tại Hà Nội, Công đoàn Y tế Việt Nam và Hội Điều dưỡng Việt Nam đã ký kết Quy chế phối hợp hoạt động giai đoạn 2019-2023.

Tham dự và chủ trì Lễ ký kết có PGS.TS Phạm Thanh Bình - Ủy viên Ban Chấp hành TLĐLĐVN, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam; Ths. Phạm Đức Mục – Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam cùng các đồng chí công chức, viên chức của 02 đơn vị.

PGS.TS Phạm Thanh Bình – Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Phạm Thanh Bình cho biết: Trong số gần 500.000 đoàn viên ngành Y tế cả nước thì đội ngũ điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ sinh chiếm tỉ lệ lớn. Thực tế cho thấy, đây cũng là lực lượng nhiệt tình và tham gia tích cực vào hoạt động công đoàn và phong trào công nhân, viên chức lao động ngành Y tế. Trong đó nổi bật là các sáng kiến cải tiến nhằm giảm thủ tục hành chính cho người bệnh; nâng cao kĩ năng giao tiếp ứng xử; đổi mới phong cách thái độ, phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh; tích cực tham gia các hội thi, hội diễn, hoạt động truyền thông... của ngành Y tế.  Trong công tác chuyên môn, vai trò của đội ngũ điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ sinh... hết sức quan trọng, tuy nhiên chưa được đánh giá đúng mức, chịu nhiều áp lực và thu nhập còn hạn chế.... Với cùng một đối tượng đoàn viên, hội viên, việc hợp tác giữa Công đoàn Y tế Việt Nam và Hội Điều dưỡng Việt Nam sẽ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động.

ThS. Phạm Đức Mục – Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam

ThS. Phạm Đức Mục – Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam đánh giá cao và bày tỏ vui mừng trước sáng kiến của Công đoàn Y tế Việt Nam trong việc ký kết quy chế phối hợp hoạt động giữa hai đơn vị. Theo Ths. Phạm Đức Mục: Giữa hai cơ quan đã có mối quan hệ phối hợp trong nhiều năm qua, song chưa có những kế hoạch dài hơi và cụ thể để mang lại những lợi ích thiết thực hơn cho hội viên và đoàn viên của mình. Nhất trí với các nội dung của Quy chế phối hợp hoạt động, Ths. Phạm Đức Mục cũng nêu một số khó khăn hiện nay và rất cần sự chung tay, vào cuộc của Công đoàn Y tế Việt Nam. Từ trước đến nay, người lao động là điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ sinh chưa có cơ hội được tham gia nhiều vào quá trình xây dựng chính sách; một số chính sách đã được ban hành nhưng họ lại không được thụ hưởng; một số quy định về thi nâng hạng được ban hành sau 20 năm kể từ khóa đào tạo cử nhân điều dưỡng đầu tiên, nhưng chưa tính đến đặc thù và thực tế đào tạo nhân lực điều dưỡng ở Việt Nam dẫn đến thiệt thòi đối với đội ngũ cán bộ điều dưỡng lâu năm.

Công đoàn Y tế Việt Nam và Hội Điều dưỡng Việt Nam ký kết Quy chế phối hợp hoạt động

Theo Quy chế hoạt động được ký kết, hai bên thống nhất sẽ tăng cường các hoạt động đào tạo nâng cao năng lực cho hội viên, đoàn viên; khen thưởng kịp thời gương người tốt việc tốt, tham gia tích cực hơn vào công tác nghiên cứu, xây dựng, tư vấn và phản biện các chính sách pháp luật của Nhà nước; xây dựng mô hình chuẩn về văn hóa nghề nghiệp và giao tiếp ứng xử thân thiện tại các cơ sở y tế; tiếp tục tăng cường tập huấn kỹ năng giao tiếp, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ và các phong trào thi đua của ngành. Đặc biệt, cùng nhau có tiếng nói bảo vệ cán bộ nhân viên y tế bị bạo hành khi đang làm nhiệm vụ; đồng hành trong các hoạt động bảo vệ, chăm lo, thăm hỏi người lao động có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo.

Lan Anh

Tin khác

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 2.063.347