Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp triển khai công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe CNVCLĐ

Đăng vào 30/05/2019
Ngày 30/05/2019 tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Y tế đã tổ chức Lễ ký Quy chế phối hợp hoạt động nhằm triển khai công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho Công nhân viên chức lao động.

Qua đó, nhằm đảm bảo sự chỉ đạo, điều hành tập trung, thống nhất của lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và lãnh đạo Bộ Y tế trong triển khai thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe, công tác dân số trong công nhân, viên chức, lao động.

Đến dự lễ ký có đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế; lãnh đạo các Vụ, Cục, Văn phòng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Y tế, Công đoàn Y tế Việt Nam.

Nội dung chủ yếu của chương trình là hai bên phối hợp trong công tác nghiên cứu hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho công nhân, viên chức, lao động; chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và chế độ độc hại cho người lao động thuộc các ngành, lĩnh vực đặc thù của ngành Y tế; bổ sung danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm…; nghiên cứu xây dựng thiết chế (nhà công vụ tại tuyến huyện) cho cán bộ y tế đang công tác ở vùng sâu, vùng xa giúp giữ chân cán bộ y tế giỏi và chuyển giao kỹ thuật cao cho tuyến dưới; tư vấn và cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho công nhân, viên chức và lao động, nhất là công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Đặc biệt, phối hợp triển khai thực hiện Chương trình “Sức khỏe Việt Nam” do Thủ tướng Chính phủ phát động, cũng như phối hợp tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Y tế về phòng chống bạo hành tại cơ sở y tế, sự cố y khoa và các chủ trương lớn của ngành Y tế để người dân, công nhân, viên chức, lao động hiểu, đồng cảm chia sẻ cùng ngành Y tế...

Đồng chí Bùi Văn Cường – Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thống nhất với dự thảo, và đề nghị công tác truyền thông phải thật cụ thể để các hoạt động có hiệu quả cao. Bên cạnh đó, hàng năm có rà soát, đánh giá và có sự chỉ đạo xuyên suốt đối với các hoạt động. Đồng chí đề xuất tổ chức hoạt động điểm nhấn của năm 2019 là chương trình tập thể dục giữa giờ cho công nhân lao động tại các công sở, khu công nghiệp, khu chế xuất. Qua đó, góp phần truyền thông đến người lao động về ý thức tự bảo vệ sức khỏe và tạo hiệu ứng truyền thông rộng lớn, lan tỏa ra cộng đồng. Chia sẻ về những khó khăn của người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, đồng chí Bùi Văn Cường đề nghị ngành Y tế tạo điều kiện cho người lao động được khám sức khỏe ngoài giờ hành chính nhưng hai bên sẽ có phối hợp để có cách làm thật khoa học, tránh ảnh hưởng quá lớn đến cán bộ y tế vốn cũng thường xuyên làm việc quá tải.

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế TLĐLĐVN nhấn mạnh một số vấn đề nổi bật hiện nay mà hai bên cần phối hợp triển khai  như: duy trì tập thể dục giữa giờ để nâng cao sức khỏe cho người lao động, dinh dưỡng hợp lý thông qua bữa ăn cho người lao động; triển khai tốt các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá tại nơi làm việc, phòng chống tác hại của rượu bia; thực hiện Chương trình Sức khỏe Việt Nam, tổ chức khám sàng lọc, tầm soát bệnh tật sớm, truyền thông về sức khỏe sinh sản, phòng chống các bệnh lây nhiễm... cho người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất... Đồng chí Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định, ngành Y tế sẽ cố gắng để triển khai công tác khám, chữa bệnh ngoài giờ đối với công nhân, lao động, cũng như chú ý đến công tác phòng chống dịch bệnh, tiêm phòng... cho người lao động và con em họ.

Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Y tế cũng đánh giá cao Công đoàn Y tế Việt Nam trong vai trò là cầu nối đã có nhiều sáng kiến nhằm cụ thể hóa các hoạt động phối hợp giữa hai cơ quan. Đồng thời, đề nghị Công đoàn Y tế Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ phận chức năng của Tổng Liên đoàn và Bộ Y tế nhằm triển khai có hiệu quả các hoạt động phối hợp trong thời gian tới.

Xem thêm thông tin trên báo Lao động tại đây

Lan Anh

Tin khác

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 1.717.527