Công đoàn Y tế Việt Nam phát động chương trình “Bảo vệ Blouse trắng”

Đăng vào 30/05/2019
Ngày 30/5/2019 tại Hà Nội, Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với tạp chí Lao động & Công đoàn tổ chức họp báo phát động chương trình “Bảo vệ Blouse trắng”.

Chương trình nhằm kêu gọi sự hưởng ứng, tham gia đông đảo của tất cả các tầng lớp nhân dân trong xã hội để nâng cao nhận thức, tạo sự thấu hiểu, chia sẻ những góc khuất nghề nghiệp của nhân viên ngành y tế; với mục tiêu lan tỏa, tạo sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan quản lý; tạo sự đồng thuận, cảm thông, chia sẻ của toàn xã hội đối với nghề y đồng thời xây dựng ý thức tự bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bản thân đối với cán bộ, nhân viên y tế, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ của tổ chức công đoàn đối với người lao động Y tế.

Đến dự họp báo có đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch TLĐLĐVN; đồng chí Phạm Thanh Bình – Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam; đồng chí Trần Duy Phương – Tổng biên tập Tạp chí Lao động & Công đoàn, đại diện Lãnh đạo các Vụ, Cục và các Ban, Văn phòng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đại diện Cục quản lý hành chính và trật tự xã hội (Bộ Công an), cùng đông đảo các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội.

Trong thời gian qua, tình trạng hành hung bác sỹ, nhân viên y tế ngày càng gia tăng cả về số lượng và mức độ nghiêm trọng. Theo thống kê của Bộ Công An, trong năm 2017, số vụ hành hung bác sỹ, nhân viên y tế là 25 vụ với 37 đối tượng tham gia (so với 13 vụ trong giai đoạn từ 2014 – 2016); trong đó truy tố 10 vụ, 10 đối tượng, xử lý hành chính 11 vụ, 19 đối tượng. Còn năm 2018, theo báo chí đưa tin, đã xảy ra 21 vụ bạo hành (gây thương tích, đập phá, gây rối...) đối với nhân viên y tế. Số liệu thực tế chắc chắn sẽ nhiều hơn, bởi ngoài những vụ hành hung thân thể, người thầy thuốc còn phải chịu đựng nhiều hành vi đe dọa về tinh thần, bị dùng ngôn từ (trực tiếp, qua điện thoại, truyền thông, mạng xã hội…) để nhục mạ, xúc phạm, gây tổn thương sâu sắc về mặt tâm lý... Tuy nhiên, do đặc thù nghề nghiệp, nhân viên y tế không được từ chối khám, chữa bệnh cho bệnh nhân. Chính vì vậy, đã gây nên nỗi sợ hãi đối với nhiều y, bác sĩ khi hành nghề.

Trả lời câu hỏi của phóng viên báo chí về các hoạt động cụ thể của Công đoàn Y tế trong việc bảo vệ người lao động, PGS.TS Phạm Thanh Bình chia sẻ: Ngay sau Đại hội XIII Công đoàn Y tế Việt Nam, Công đoàn Y tế Việt Nam và các cấp công đoàn ngành Y tế đã tích cực đưa ra nhiều giải pháp nhằm bảo vệ có hiệu quả hơn nữa người lao động trong ngành. Trong đó, nổi bật là ban hành Hướng dẫn phòng và xử lý đoàn viên và người lao động bị bạo hành khi đang thực hiện nhiệm vụ, là căn cứ để Công đoàn Y tế các cấp chủ động xây dựng kế hoạch, đề xuất với chuyên môn đồng cấp tạo môi trường làm việc an toàn cho cán bộ, đoàn viên công đoàn và người lao động y tế, giảm thiểu tại nạn lao động, sự cố y khoa và tình trạng mất an ninh trật tự trong các cơ sở y tế. Đồng thời, tổ chức nhiều lớp tập huấn về kỹ năng giao tiếp ứng xử để nhận diện và phòng xử lý khi có đối tượng hành hung, tập huấn công tác an toàn, vệ sinh lao động; phối hợp với các cơ quan liên quan đề xuất, tham mưu về công tác nghiên cứu, bổ sung danh mục nghề, công việc độc hại nguy hiểm, và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm ngành y tế; Thăm hỏi, tặng quà cho hàng trăm trường hợp cán bộ, nhân viên trong ngành mắc bệnh hiểm nghèo, phơi nhiễm, mắc bệnh nghề nghiệp hoặc bị bạo hành… Công đoàn Y tế Việt Nam cũng đã ký Quy chế phối hợp với Liên đoàn Lao động các tỉnh/thành phố và nhiều cơ quan Trung ương để kịp thời nắm bắt và bảo vệ đoàn viên của mình khi xảy ra bạo hành; nghiên cứu, kiến nghị Đảng, Nhà nước coi nhân viên y tế đang chăm sóc sức khỏe là đang thi hành công vụ, cần phải được bảo vệ như với các lực lượng công an, bộ đội....

Cung cấp thêm thông tin về tình trạng bạo hành đối với cán bộ Y tế, đại diện Cục quản lý khám chữa bệnh cho biết: Theo một nghiên cứu bước đầu trên 3000 cán bộ nhân viên Y tế thì có tới 32% số người được hỏi cho rằng họ đã từng bị bạo hành trong khi làm nhiệm vụ ít nhất 1 lần. Bên cạnh đó, hiện nay chưa có những quy định cụ thể, chi tiết để bảo vệ nhân viên Y tế khi bị bạo hành, thậm chí đối với lực lượng bảo vệ tại bệnh viện cũng chưa có chế tài cụ thể để xử lý khi gặp tình huống này…

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đánh giá cao ý tưởng của Công đoàn Y tế Việt Nam và Tạp chí Lao động Công đoàn về chương trình “Bảo vệ Blouse trắng”.  “Y tế là một ngành nghề quá vất vả, lao động cật lực, thậm chí ở nhiều nơi, nhân viên y tế đang làm thêm quá 400 giờ/năm, nhiều nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo, mắc bệnh nghề nghiệp, bị bạo hành và đời sống rất khó khăn, đặc biệt đối với tuyến cơ sở. Sự hi sinh thầm lặng của họ cần được trân trọng, chia sẻ và cần cả xã hội bảo vệ để họ yên tâm làm tốt công việc của mình” – đồng chí Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh. Vì vậy, đồng chí Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn đề nghị các cấp công đoàn Y tế cần kêu gọi sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền đối với các cơ sở Y tế tại địa phương, tạo điều kiện tìm nguồn lực để đầu tư về cơ sở vật chất, nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật và đảm bảo an toàn cho cán bộ Y tế. Bên cạnh đó, Công đoàn Y tế Việt Nam cần có nghiên cứu sâu để tìm ra những nguyên nhân gốc rễ để có giải pháp trong bảo vệ cán bộ Y tế trước vấn nạn bạo hành.

Dự kiến, trong tháng 9/2019, Công đoàn Y tế Việt Nam sẽ tổ chức Hội thảo “Bảo vệ Blouse trắng – từ góc nhìn chuyên gia” cùng với nhiều hoạt động khác để triển khai có hiệu quả các hoạt động bảo vệ người lao động y tế cũng như lan tỏa thông tin để xã hội thấu hiểu, sẻ chia và chung tay bảo vệ người thầy thuốc.

Xem thêm thông tin trên báo Lao động tại đây

Lan Anh

Tin khác

Sổ tay CĐCS 2020

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 2.583.719