CĐYTVN tham dự Lễ phát động Tháng Hành động về ATVSLĐ năm 2019

Đăng vào 04/05/2019
Sáng  4/5, tại Quảng Nam, PGS.TS Phạm Thanh Bình – Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam đã tham dự Lễ phát động Tháng Hành động về An toàn, Vệ sinh lao động năm 2019 với chủ đề: “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”.

Tham dự buổi lễ có ông Lê Tấn Dũng - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, lãnh đạo các Bộ, ngành, ban chỉ đạo Quốc gia về an toàn lao động, Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế ILO tại Việt Nam và tỉnh Quảng Nam cùng 500 đại biểu là công nhân trong các lĩnh vực trên cả nước về tham dự.

PGS.TS Phạm Thanh Bình (ngoài cùng bên trái) chụp ảnh lưu niệm cùng Lãnh đạo các Bộ, Ban ngành Trung ương và Ban Tổ chức Lễ phát động

Theo báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH, tuy đã có nhiều cố gắng và đạt được một số kết quả nhưng công tác an toàn, vệ sinh lao động vẫn còn một số tồn tại. Số vụ tai nạn lao động, số người mắc bệnh nghề nghiệp, số vụ sự cố nghiêm trọng vẫn còn ở mức cao và đáng lo ngại. Năm 2018, tai nạn lao động đã làm 1.039 người chết, đặc biệt là đối với khu vực làm việc không có hợp đồng lao động tăng 59% số người chết tai nạn lao động. Những tháng đầu năm 2019, một số vụ tai nạn lao động trong xây dựng, cháy nổ có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, làm chết và bị thương nhiều người vẫn còn xảy ra như sập đổ công trình xây dựng, cháy nhà xưởng nhiều người chết.

Tại Lễ phát động, đồng chí Lê Tấn Dũng – Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH và đồng chí Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch TLĐLĐVN đã tặng cờ cho các đơn vị cho thành tích xuất sắc trong công tác an toàn vệ sinh lao động.

Y tế là ngành đặc thù, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất an toàn vệ sinh lao động và bệnh nghề nghiệp. Qua các đợt kiểm tra, giám sát của Công đoàn Y tế Việt Nam cho thấy, tại một số đơn vị, Cấp ủy, chính quyền chưa thật sự quan tâm đầy đủ, chỉ đạo quyết liệt công tác an toàn, vệ sinh lao động; cán bộ y tế còn chủ quan, tuy làm công việc độc hại, nguy hiểm song không tuân thủ quy định về an toàn vệ sinh lao động, nhiều phương tiện bảo hộ tối thiểu để phòng bệnh như rửa tay và đeo khẩu trang không được thực hiện đúng quy định. Bên cạnh đó, danh mục bệnh nghề nghiệp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được ban hành từ năm 1996, đến nay vẫn chưa được sửa đổi, bổ sung trong khi đã xuất hiện nhiều công việc mới, nhiều trang thiết bị mới.

Chính vì vậy, một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Công đoàn Y tế Việt Nam đề ra trong nhiệm kỳ 2018 – 2023 là thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chăm lo sức khỏe bệnh nghề nghiệp cho cán bộ y tế, đề xuất cục Quản lý Môi trường Y tế tham mưu Lãnh đạo Bộ Y tế ban hành kế hoạch nghiên cứu bổ sung danh mục  nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; Tập huấn cho cán bộ công đoàn cơ sở những thông tin về an toàn vệ sinh lao động, bệnh nghề nghiệp...

Trong khuôn khổ Lễ phát động, đoàn công tác Công đoàn Y tế Việt Nam đã cùng các đại biểu đã viếng nghĩa trang liệt sĩ và Lễ tưởng niệm mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ, tham quan khu công nghiệp Thaco- Chu Lai, các hoạt động đối thoại chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động; thăm, tặng quà các gia đình thân nhân người lao động chết do tai nạn lao động…

 

Lan Anh

Tin khác

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 1.672.730