TP Cần Thơ: Phát động Chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi - Rubella

Đăng vào 28/03/2019
Sởi và Rubella là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút Sởi và vi rút Rubella gây ra. Bệnh có thể gây các biến chứng nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng của trẻ. Hiện, hai bệnh này không có thuốc điều trị đặc hiệu. Tiêm vắc xin là cách tốt nhất để chủ động phòng bệnh Sởi - Rubella.

Theo Bộ Y tế, trong năm 2018 và đầu năm 2019, tình hình dịch bệnh Sởi diễn biến phức tạp, gia tăng tại nhiều quốc gia, trong đó xảy ra ở một số nước đã công bố loại trừ bệnh Sởi (Uraina, Đức, Nga, Hoa Kỳ…). Khu vực Châu Á dịch xảy ra ở nhiều quốc gia (Trung Quốc, Malaysia…), đặc biệt tại Philippines trong năm 2019 đã ghi nhận 12.736 trường hợp mắc Sởi và 203 trường hợp tử vong.

Riêng ở nước ta, năm 2018 bệnh Sởi có xu hướng tăng rải rác cục bộ vào những tháng cuối năm, với tổng số hơn 9.700 người sốt phát ban nghi Sởi, tăng gấp hơn 20 lần so với năm 2017, trong đó có 1.963 người dương tính với bệnh Sởi (tăng gấp 13 lần). Số người mắc Sởi chủ yếu tại một số tỉnh miền núi phía Bắc, các thành phố lớn như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh có nhiều khu công nghiệp lớn như Đồng Nai, Bình Dương.

Theo số liệu ghi nhận, trên địa bàn toàn thành phố Cần Thơ có 54 trường hợp Sởi (+) có kết quả xét nghiệm dương tính.

Nhằm nâng cao nhận thức người dân trên địa bàn về tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin Sởi – Rubella để họ an tâm đưa con em đi tiêm chủng đầy đủ trong việc hưởng ứng “Chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi - Rubella”, sáng 15/3/2019 Ban Chỉ đạo Chiến dịch tiêm vắc xin Sởi - Rubella huyện Thới Lai tổ chức Lễ phát động Chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi - Rubella và tổ chức tiêm thí điểm cho các trẻ tại Trường Mầm non thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai.   

Đây là hoạt động nằm trong Chiến dịch chung trên toàn thành phố với mục tiêu có trên 95% tất cả số trẻ từ 1 đến 5 tuổi tại 100% ấp/khu vực của 50 xã thuộc 5 quận, huyện trên địa bàn thành phố Cần Thơ gồm: Ninh Kiều, Cái Răng, Ô Môn, Thới Lai và Cờ Đỏ, không phân biệt địa bàn cư trú và có hay không có hộ khẩu (trẻ sinh từ ngày 01/01/2014 đến 01/03/2018), được tiêm bổ sung 1 mũi vắc xin Sởi - Rubella; đồng thời, đảm bảo chất lượng và an toàn tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế. Trừ những trẻ vừa được tiêm vắc xin Sởi, Sởi - Rubella hoặc Sởi - Quai bị - Rubella trước ngày tiêm của chiến dịch trong vòng 1 tháng. Dự kiến có trên 43.000 trẻ được tiêm bổ sung vắc xin quan trọng này trong năm 2019.

Phát biểu tại buổi lễ phát động, Ông Nguyễn Văn Hoàng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Thới Lai - Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) Chiến dịch, đề nghị các thành viên trong BCĐ chiến dịch, các cơ quan, đơn vị, các hội, đoàn thể huyện mà nòng cốt là ngành Y tế huyện, ngành Giáo dục và UBND các xã, thị trấn cần phối hợp Mặt trận tổ quốc đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích cũng như ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin Sởi - Rubella nhằm nâng cao nhận thức người dân trong việc hưởng ứng “Chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi - Rubella”.

Theo Kế hoạch, Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm vắc xin Sởi - Rubella huyện Thới Lai tổ chức làm 3 đợt tiêm. Đợt 1 (từ ngày 18 đến 20 tháng 3 năm 2019), sẽ triển khai tại các trường mầm non, mẫu giáo cho các trẻ đang đi học. Đợt 2 từ ngày 21 đến 23 tháng 3 năm 2019 sẽ tiếp tục tiêm tại trạm y tế xã, thị trấn cho trẻ không đi học. Đợt 3 cuối cùng là tiêm vét cho trẻ đi học hoãn tiêm trong đợt 1, từ ngày 28 đến 29 tháng 3 năm 2019 tại trạm y tế xã, thị trấn.

Chiến dịch được tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: tổ chức đoàn diễu hành và trên các phương tiện thông tin như báo, đài, phát thanh, phát loa tuyên truyền trong trường học, bệnh viện, trạm y tế...

Dịp này, lãnh đạo Sở Y tế TP Cần Thơ cùng Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm vắc xin Sởi - Rubella huyện Thới Lai đã có buổi kiểm tra, giám sát cách thức tổ chức, công tác chỉ đạo, bảo quản, sử dụng vaccine, tiêm chủng an toàn, phòng chống sốc phản vệ và giám sát phản ứng sau tiêm chủng….tại điểm tiêm thí điểm cho các trẻ tại Trường Mầm non Thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai.

Qua buổi kiểm tra, giám sát các công tác tại điểm tiêm thí điểm nêu trên, Ban Chỉ đạo huyện Thới Lai đã tổ chức buổi họp rút kinh nghiệm và đưa ra những giải pháp cụ thể cho từng khâu trong Chiến dịch đợt này nhằm đạt kết quả cao trong 2 đợt tiếp theo…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi họp rút kinh nghiệm, BS.CKII Bùi Thị Lệ Phi, Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ đánh giá cao công tác tổ chức của BCĐ chiến dịch tiêm vắc xin Sởi - Rubella huyện Thới Lai cùng Ban Giám hiệu, thầy cô giáo đã tuyên truyền, hướng dẫn các em rất tốt. Đồng thời, đề nghị BCĐ huyện Thới Lai kiểm tra rà soát kỹ trong hoạt động khám sàng lọc trẻ trước khi tiêm, đặc biệt là số trẻ bị bệnh tim bẩm sinh rất khó phát hiện (nếu nhận thấy màu da tím tái, hoặc nhịp thở của trẻ hơi nhanh thì có thể bé mắc tim bẩm sinh nhưng chưa được phát hiện) cần hỏi trao đổi kỹ với phụ huynh và đưa ra hướng xử lý kịp thời. Song song đó, cần tập trung theo dõi kỹ các bé sau tiêm, phát hiện sớm các trường hợp số phản vệ, bình tĩnh xử lý nhanh, chuẩn bị thuốc chống sốc đầy đủ để bảo vệ sức khỏe trẻ; Tăng cường cán bộ đến hỗ trợ, giám sát kịp thời khâu bảo quản vắc xin và lưu ý đến nhiệt độ bảo quản vắc xin, ê kíp chống sốc phản vệ phải được phân công cụ thể từng thành viên, xử lý theo đúng phác đồ theo qui định của Bộ Y tế. 

Chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi - Rubella là hoạt động có quy mô toàn quốc. Việc thực hiện thành công Chiến dịch có ý nghĩa vô cùng quan trọng sẽ giúp TP Cần Thơ nói riêng cùng với cả nước nói chung góp phần khống chế dịch bệnh Sởi tại cộng đồng và cắt đứt sự lây truyền của vi rút Sởi để tiến tới mục tiêu loại trừ bệnh Sởi trước năm 2020, đồng thời bảo vệ trẻ khỏi bệnh Sởi - Rubella và các biến chứng nguy hiểm của hội chứng Rubella bẩm sinh nhằm đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho con em chúng ta về thể chất lẫn tinh thần.  

                          BS.CKII Bùi Thị Lệ Phi, Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ đang kiểm tra dụng cụ bơm kim tiêm tại điểm tiêm thí điểm cho các trẻ tại Trường Mầm non thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai.   

BS.CKII Bùi Thị Lệ Phi, Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ cùng ông Nguyễn Văn Hoàng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Thới Lai - Trưởng Ban chỉ đạo Chiến dịch tiêm vắc xin Sởi - Rubella huyện Thới Lai kiểm tra công tác tiêm vắc xin tại điểm tiêm thí điểm cho các trẻ tại Trường Mầm non thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai.   

Lãnh đạo Sở Y tế TP Cần Thơ cùng Ban Chỉ đạo Chiến dịch tiêm vắc xin Sởi - Rubella huyện đến điểm tiêm thí điểm cho các trẻ tại Trường Mầm non thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai.   

Mạnh Nguyễn

Tin khác

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 1.610.915