Họp mặt truyền thống cán bộ ngành Y tế Cần Thơ thời kỳ kháng chiến chống Mỹ - Lần thứ IX

Đăng vào 07/03/2019
Hòa trong niềm vui cả nước đón Chào xuân Kỷ Hợi 2019; mừng đất nước đổi mới; mừng Đảng quang vinh 89 tuổi – mùa xuân thứ 44 năm non sông liền một dải và Chào mừng kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2019), sáng ngày 24/2, tại Hội trường Quận ủy quận Cái Răng, Ban liên lạc Ban Dân Y tỉnh Cần Thơ tổ chức buổi họp mặt truyền thống các thế hệ cán bộ y tế Cần Thơ  thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước lần thứ IX đồng thời, tưởng nhớ những đồng chí, đồng nghiệp là cán bộ ngành Y tế Cần Thơ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Ngành Dân Y tỉnh Cần Thơ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm chính trị mà Đảng và Nhân dân giao phó và  đã vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” vào ngày 22/12/2010. Phần thưởng này rất vinh dự và xứng đáng với tập thể cán bộ, chiến sỹ áo trắng của ngành Dân Y tỉnh Cần Thơ trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tại buổi họp mặt, các đại biểu cùng nhau ôn lại truyền thống hào hùng anh dũng trong cuộc chiến tranh chống Mỹ ngụy ác liệt. Các Cô, Chú thế hệ cán bộ y tế Cần Thơ  thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã làm tròn 6 nhiệm vụ quan trọng trong điều kiện khó khăn, gian khổ thiếu thốn về thuốc men và trang thiết bị vừa chiến đấu với kẻ thù, đó là: Đào tạo cán bộ; tiếp nhận hàng chi viện; sản xuất thuốc, vaccine và thủy tinh y tế; Dân Y phục vụ chiến đấu; kết hợp Quân Dân y; tổ chức cứu chữa bệnh cho nhân dân.

Đặc biệt, tổng kết cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cán bộ thuộc Ban Dân Y tỉnh Cần Thơ đã có 175 người hy sinh, 14 người bị địch bắt, tù đày, 79 người là thương binh trên 363 người được Nhà nước xét tặng Huân, Huy chương các loại. Số liệu và danh sách này đã được ghi trong quyển Lịch sử Y tế tỉnh Cần Thơ thời kỳ 1954 - 1975 có thể chưa đầy đầy đủ nhưng cũng đã dựng lên một bức tranh về tinh thần chiến đấu kiên cường, sự xả thân quên mình của đội ngũ Dân Y tỉnh Cần Thơ xứng đáng là đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.     

 Trong buổi họp mặt, ngành Y tế thành phố Cần Thơ vinh dự được các Cô, Chú  thế hệ trước chọn là đơn vị kế thừa lưu giữ truyền thống quí báu. Tiếp bước truyền thống các Cô, Chú đi trước, ngành Y tế thành phố Cần Thơ quyết tâm giữ gìn và phát huy truyền thống cách mạng của thế hệ cha, anh, giữ vững đoàn kết, phát huy năng lực của cán bộ nhân viên toàn ngành, xây dựng ngành ngày càng phát triển trên tất cả các lĩnh vực nhất là giữ vững y đức, hết lòng phụng sự Tổ Quốc, phục vụ sức khỏe nhân dân. Định hướng từ nay đến năm 2030, ngành Y tế thành phố Cần Thơ cùng với ngành Y tế vùng ĐBSCL sẽ  tập trung vào một số nội dung trọng tâm như: Đổi mới và hoàn thiện hệ thống y tế Việt Nam theo hướng  Công bằng – Hiệu quả - Phát triển; bảo đảm mọi người dân, đặc biệt người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, trẻ em, các đối tượng chính sách, người dân vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa biên giới, hải đảo và các nhóm người dễ bị tổn thương được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản có chất lượng….Qua buổi họp mặt truyền thống đã góp phần giáo dục cho thế hệ Thầy thuốc trẻ hôm nay và mai sau học tập tiếp nối truyền thống của những người đi trước trong ngành Y tế Cần Thơ thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước đầy gian khổ và ác liệt.    

BS.CKII Bùi Thị Lệ Phi, Giám đốc Sở Y tế thành phố Cần Thơ phát biểu tại buổi họp mặt.

BS.CKII Bùi Thị Lệ Phi, Giám đốc Sở Y tế thành phố Cần Thơ tại buổi họp mặt 

Quang cảnh buổi họp mặt.

Thầy thuốc Nhân dân Lê Hùng Dũng, nguyên Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, lãnh đạo UBND quận Cái Răng và các Cô, Chú nguyên là cán bộ lãnh đạo Ban và các cán bộ các thế hệ thầy thuốc đã từng có thời gian công tác thuộc Ban Dân Y tỉnh Cần Thơ trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước đến dự tại buổi họp mặt.

 

Mạnh Nguyễn

Tin khác

Văn bản top ( cột phải )

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 1.511.820