Bệnh viện ĐK huyện Hải Hậu: Điển hình trong triển khai thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá

Đăng vào 05/12/2018
Từ ngày 03/12 đến ngày 05/12/2018, Đoàn công tác của Công đoàn Y tế Việt Nam và Qũy phòng, chống tác hại của thuốc lá đã đến kiểm tra, giám sát việc triển khai xây dựng môi trường cơ sở y tế, trường học Y Dược không khói thuốc lá tại tỉnh Thái Bình và Nam Định.

Đoàn giám sát làm việc với Trường Đại học Y dược Thái Bình

Kết quả kiểm tra cho thấy, nhìn chung, việc triển khai xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc bước đầu đã được các đơn vị y tế quan tâm và triển khai đầy đủ các bước theo hướng dẫn, cụ thể:

 -100% đơn vị thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá do Lãnh đạo đơn vị làm trưởng ban. Ban chỉ đạo gồm đầy đủ các thành phần: Trưởng, phó các khoa, phòng, trung tâm; Ban chấp hành công đoàn; đoàn thanh niên, v.v…

          - 100% đơn vị có nội quy quy định việc cấm hút thuốc lá trong bệnh viện, cơ quan, đơn vị.

- 100% đơn vị xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc lá hàng năm hoặc từng giai đoạn.

          - 100% các đơn vị treo biển cấm hút thuốc lá, tranh ảnh, áp phích tuyên truyền về tác hại của thuốc lá tại các nơi dễ quan sát, đông người đi lại.

          - Hầu hết các đơn vị đã đưa nội dung không hút thuốc lá vào tiêu chí thi đua hàng năm của cán bộ, công nhân, viên chức và người lao động.

 

         

Trong quá trình triển khai thực hiện, một số đơn vị đã có nhiều sáng kiến và biện pháp quyết liệt, nhờ đó công tác xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc đạt được hiệu quả cao. Điển hình là bệnh viện đa khoa huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Ngay từ năm 2005, bệnh viện đã triển khai bài bản nhiều hoạt động như: xử phạt nghiêm các cán bộ, nhân viên y tế nếu vi phạm (trừ thu nhập tăng thêm và hạ mức đi đua); nhắc nhở hoặc mời ra khỏi khuôn viên bệnh viện nếu người bệnh, người nhà người bệnh vi phạm. Mỗi cán bộ, nhân viên y tế là một giám sát viên và tuyên truyền viên tích cực cho hoạt động này. Hàng ngày, bệnh viện định kỳ mở loa phát thanh tuyên truyền, trong đó có nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào lúc 9h sáng, 14h chiều và 21 giờ đêm. Kết quả, 100% cán bộ, nhân viên y tế không hút thuốc lá, khuôn viên bệnh viện xanh- sạch- đẹp, hoàn toàn không có đầu mẩu thuốc lá.

 

Tại các đơn vị khác, đoàn công tác nhận thấy còn một số tồn tại: Vẫn còn tình trạng hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện; Căng tin của bệnh viện bày bán thuốc lá công khai và còn nhiều người hút thuốc lá tại khu vực này; Số lượng đầu mẩu thuốc lá tại các khu vực khuất như hành lang, cầu thang, gốc cây, nhà để xe còn nhiều; Các cán bộ y tế khi bắt gặp người hút thuốc lá không nhắc nhở; Số lượng biển báo cấm hút thuốc lá, tranh ảnh, pano, áp phích tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá tại khu vực đông người qua lại còn ít v.v….

 

Đoàn công tác đã chia sẻ một số giải pháp đề xuất với đơn vị nhằm duy trì và triển khai xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc lá đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới:

 - Cần có sự quan tâm và vào cuộc quyết liệt của các đồng chí Thủ trưởng đơn vị đối với công tác PCTHTL.

- Thành lập các tổ truyền thông, tuyên truyền CBVCLĐ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nhắc nhở người bệnh, người nhà người bệnh không hút thuốc lá trong bệnh viện. Mỗi cán bộ y tế phải trở thành một tuyên truyền viên tích cực cho hoạt động PCTHTL.

- Quán triệt các căng tin không được bán thuốc lá trong bệnh viện. Thường xuyên kiểm tra, giám sát và có hình thức xử phạt thích đáng nếu vi phạm.

          - Tăng cường công tác vệ sinh môi trường cảnh quan, đặc biệt là vệ sinh các đầu mẩu thuốc lá tại các khu vực điểm nóng như hành lang, cầu thang, nhà để xe, gốc cây…

          - Tăng cường treo biển báo cấm, tranh ảnh, pano, áp phích tuyên truyền về PCTHTL tại những khu vực đông người qua lại.

          - Trình chiếu các clip và các file âm thanh về phòng, chống tác hại thuốc lá trên hệ thống âm thanh, truyền hình tại đơn vị.

          - Thành lập và đẩy mạnh các hoạt động của tổ tư vấn cai nghiện thuốc lá.

         

Đại diện các đơn vị đã ghi nhận và đề xuất Qũy phòng, chống tác hại thuốc lá Bộ Y tế tăng cường hỗ trợ kinh phí thực hiện các hoạt động PCTHTL đặc biệt là cho tuyến huyện, tuyến xã.

 

 

 

 

 

 

Minh Thư

Tin khác

Văn bản top ( cột phải )

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 1.512.472