Hội thảo góp ý Hướng dẫn công đoàn cơ sở phòng và xử lý khi có cán bộ y tế bị bạo hành tại các cơ sở y tế

Đăng vào 24/11/2018
Ngày 23/11/2018, Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức Hội thảo góp ý hướng dẫn Công đoàn cơ sở phòng và xử lý khi có cán bộ y tế bị bạo hành tại các cơ sở Y tế. PGS.TS. Phạm Thanh Bình- UV BCH TLĐLĐVN, Chủ tịch công đoàn Y tế Việt Nam chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Ths.BS. Phạm Thị Thanh Thủy- Phó Chủ tịch CĐYTVN; các đồng chí Lãnh đạo các Ban, Văn phòng CĐYTVN và đặc biệt là sự tham dự của gần 30 đại biểu là Chủ tịch công đoàn và Trưởng phòng công tác xã hội của 12 đơn vị Y tế tại Hà Nội.

PGS.TS. Phạm Thanh Bình- UV BCH TLĐLĐVN, Chủ tịch CĐYTVN phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Phạm Thanh Bình- Chủ tịch CĐYTVN khẳng định đây là Hội thảo rất quan trọng để hoàn thiện Dự thảo trước khi ban hành Hướng dẫn chi tiết giúp các CĐCS phòng và xử lý khi có cán bộ Y tế bị bạo hành. Mục đích của Hướng dẫn giúp công đoàn cơ sở cần chủ động hơn với vai trò tham gia quản lý phải đề xuất với Lãnh đạo, Chính quyền trong việc xây dựng phương án dự phòng bạo hành, tạo điều kiện về cơ sở vật chất và tuyên truyền, tập huấn cho đoàn viên công đoàn về phòng, chống bạo hành cũng như xây dựng phương án chủ động đối phó khi tình huống bạo hành xảy ra. Hướng dẫn là một trong những giải pháp trước mắt, thời gian tới Công đoàn Y tế Việt Nam sẽ luôn đồng hành, sát cánh với các bệnh viện trong việc lên tiếng bảo vệ cán bộ, đoàn viên chống lại bạo hành Y tế bằng nhiều hoạt động thiết thực khác mang tính lâu dài và tổng thể. Đồng chí mong muốn với những kinh nghiệm thực tế từ đơn vị, các đại biểu sẽ tập trung trí tuệ để thảo luận những nội dung cụ thể của Hướng dẫn.

Đ/c Hoàng Xuân Thảo- Trưởng ban CSPL trình bày dự thảo Hướng dẫn

Đồng chí Hoàng Xuân Thảo- Trưởng ban Chính sách pháp luật CĐYTVN thay mặt cho Ban soạn thảo trình bày nội dung cơ bản của Hướng dẫn CĐCS phòng và xử lý khi có cán bộ y tế bị bạo hành tại các cơ sở y tế, tập trung vào các nội dung cơ bản sau: CĐCS chủ động phối hợp với Lãnh đạo đơn vị tổ chức tập huấn, nâng cao tính chuyên nghiệp, coi bệnh nhân là trung tâm trong điều trị; Đào tạo đội ngũ bảo vệ chuyên nghiệp, có khả năng thích ứng nhanh, có chuyên môn, nghiệp vụ khi giải quyết các vấn đề mất an ninh, trật tự và hành hung cán bộ y tế; Tập huấn cho cán bộ y tế các kỹ năng giao tiếp ứng xử để nhận diện đối tượng nguy cơ có khả năng xảy ra bạo hành tại các cơ sở Y tế…CĐCS tham mưu, đề xuất với Lãnh đạo đơn vị bố trí điều kiện về cơ sở vật chất đề phòng bạo hành cũng như các hình thức xử lý khi tình huống bạo hành xảy ra….

Các đại biểu tham gia thảo luận tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận nhiều ý kiến sôi nổi đóng góp cho Dự thảo Hướng dẫn. Trên cơ sở những kinh nghiệm thực tế của các bệnh viện, Ban soạn thảo đã tiếp thu nhiều ý kiến quý báu để chỉnh sửa, hoàn thiện Dự thảo và sẽ ban hành trong thời gian tới.

Minh Thư

Tin khác

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 1.922.460