CĐYTVN tổ chức Hội thảo truyền thông Giao tiếp ứng xử ngành Y tế tại khu vực phía Nam

Đăng vào 25/10/2018
Sáng 25/10/2018 tại Thành phố Cần Thơ, Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức tập huấn truyền thông về giao tiếp ứng xử ngành Y tế năm 2018 cho cán bộ công đoàn y tế khu vực phía Nam, kết hợp xin ý kiến đại biểu về dự thảo Hướng dẫn phòng và xử lý cho công đoàn cơ sở khi có cán bộ y tế bị bạo hành.

PGS.TS Phạm Thanh Bình – Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam chủ trì hội thảo. Hội thảo có sự tham dự của đồng chí Huỳnh Minh Tuyền – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Cần Thơ; đồng chí Vũ Mạnh Cường – Phó Vụ trưởng Vụ truyền thông thi đua khen thưởng, đồng chí Vũ Thị Minh Hạnh – Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và chính sách Y tế; cùng hơn 200 đại biểu là đại diện các công đoàn cơ sở trực thuộc, Công đoàn ngành y tế các tỉnh/thành phố khu vực miền Nam.

Đã có 03 báo cáo của các chuyên gia, đại biểu tham dự Hội nghị, tập trung vào 02 nội dung chính: Truyền thông Giao tiếp ứng xử trong ngành Y tế và thực trạng bạo hành y tế trong thời gian qua.

PGS.TS Phạm Thanh Bình – Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam khẳng định: Truyền thông về giao tiếp ứng xử trong ngành Y tế không phải là một chủ đề mới. Mặc dù vậy, Ban tổ chức hy vọng qua hội thảo lần này, các đại biểu sẽ tiếp nhận với một góc nhìn mới với nhiều nội dung cụ thể và sâu hơn nhằm từng bước thay đổi nhận thức, thái  độ, phong cách phục vụ người bệnh của cán bộ y tế, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị, củng cố niềm tin và sự hài lòng của người bệnh.

Trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, CĐYTVN tiếp tục thực hiện chương trình 295/Ctr – CĐYT về thực hiện Quy tắc ứng xử nâng cao đạo đức nghề nghiệp học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của CCVCLĐ ngành y tế, có điểm nhấn sâu và rộng hơn, với chủ đề “Siết chặt kỷ cương – Nâng cao Y đức”. Cụ thể, tuyên truyền để CBCCVCLĐ thực hiện nghiêm các quy trình, quy định, quy chế chuyên môn của đơn vị và Bộ Y tế; Gắn phong trào với xây dựng môi trường cơ sở y tế Xanh – Sạch – Đẹp, phối hợp với Bộ Y tế tiếp tục tập huấn truyền thông về giao tiếp ứng xử; tổ chức Hội thi “Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ Y tế hướng tới sự hài lòng của bệnh, gắn với xây dựng môi trường cơ sở Y tế Xanh – Sạch – Đẹp”.

Bên cạnh đó, vần đề Bạo hành y tế là vấn đề nóng, gây tâm lý bức xúc, hoang mang, lo lắng cho cán bộ y tế trong thời gian qua. Theo thống kê chưa đầy đủ thì từ đầu năm 2018 đến nay đã có 18 vụ bạo hành cán bộ y tế, trong khi năm 2017 chỉ có 13 vụ, và trong giai đoạn 2014-2016 chỉ có 12 vụ.

Công đoàn Y tế Việt Nam đã dự thảo đề cương hướng dẫn phòng và xử lý khi có cán bộ bị bạo hành tại các cơ sở y tế. Mục đích để công đoàn cơ sở có thể chủ động phòng và biết cách xử lý khi tình trạng này xảy ra đối với đơn vị công đoàn cơ sở lĩnh vực khám chữa bệnh. Phần hướng dẫn việc dự phòng của các công đoàn cơ sở có nhiều nội dung, trong đó tuyên truyền quy tắc ứng xử, tuyên truyền để CBCCVCLĐ thực hiện nghiêm các quy trình, quy định, quy chế chuyên môn của đơn vị và Bộ Y tế, chính là việc siết chặt kỷ cương cần được đề cao.

Dự thảo đã được xin ý kiến các cơ sở có cán bộ bị bạo hành, tại Hội thảo Truyền thông giao tiếp ứng xử ở Hà Nội, Đà Nẵng và hôm nay xin ý kiến các đại biểu tại hội nghị khu vực miền Nam, sau đó tiếp tục xin ý kiến đóng góp của chuyên gia và hoàn thiện thành văn bản hướng dẫn chung cho các công đoàn cơ sở.

 


Tin khác

Sổ tay CĐCS 2020

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 2.583.874