Hội thảo trao đổi kinh nghiệm về các chính sách lao động liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên công đoàn

Đăng vào 27/09/2018
Ngày 28/09/2018, Tại Nhà khách Tổng Liên đoàn, số 95 Trần Quốc Toản - Hoàn Kiếm - Hà Nội, Công đoàn Y tế Việt Nam và Công đoàn Y tế Hàn Quốc phối hợp tổ chức Hội thảo trao đổi kinh nghiệm về các chính sách lao động liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên công đoàn.

Tham dự Hội thảo có PGS.TS. Phạm Thanh Bình, Ủy viên Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam; Bà Kim Mi Hwa - Chủ nhiệm văn phòng khu vực Jeollanam, tỉnh Gwangju; Bà Trần Thị Mai Hương - Giám đốc Công ty TNHH MTV Du lịch Công đoàn Việt Nam; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn Y tế Việt Nam khu vực Hà Nội và toàn thể cán bộ, công chức cơ quan Công đoàn Y tế Việt Nam. 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Phạm Thanh Bình chia sẻ những khó khăn của Công đoàn Y tế Việt Nam trong thời gian qua. Hiện nay tình trạng tăng nhanh về dân số gây áp lực không hề nhỏ đối với hệ thống y tế. Hầu hết các Bệnh viện tuyến trung ương luôn trong tình trạng quá tải; nhu cầu về chất lượng dịch vụ y tế ngày càng cao cùng với chính sách tinh giảm biên chế trong các cơ sở y tế, mô hình tự chủ tài chính… là những nguyên nhân chính dẫn đến áp lực cho hệ thống bệnh viện cũng như cho chính đối tượng cán bộ y tế trong cả nước. Bên cạnh đó, trong Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam yêu cầu tổ chức công đoàn cấp trên phục vụ công đoàn cấp dưới, tập trung phục vụ người lao động.  Trong khi đó, lực lượng cán bộ công đoàn chuyên trách và bán chuyên trách rất ít, đây là thách thức với tổ chức công đoàn.

Hội thảo được nghe tham luận của ThS. Hoàng Xuân Thảo, Trưởng Ban Chính sách Pháp luật Công đoàn Y tế Việt Nam về các chính sách lao động tại Việt Nam, giới thiệu về Bộ Luật Lao động tại Việt Nam năm 2012. Các đại biểu đã cùng nhau thảo luận; đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm, cách khắc phục, tháo gỡ những khó khăn liên quan đến quyền, lợi ích đoàn viên và các chính sách lao động tại Việt Nam cũng như tại Hàn Quốc.

Hội thảo cũng được nghe Bà Phạm Thu Hiền - Đại diện Công ty TNHH MTV Du lịch Công đoàn Việt Nam chia sẻ thông tin về các hoạt động trao đổi đoàn giữa đoàn viên Công đoàn Y tế Việt Nam và Công đoàn Y tế Hàn Quốc nhằm tăng cường giao lưu, học tập nâng cao kiến thức, năng lực chuyên môn cho đoàn viên công đoàn trong thời gian tới. Hội thảo cũng đã thông qua bản dự thảo Biên bản ghi nhớ giữa Công đoàn Y tế Việt Nam và Công đoàn Y tế Hàn Quốc mục đích cùng nhau tuyên bố mục tiêu cơ bản của việc hợp tác này là để đưa các cán bộ công đoàn, cán bộ quản lý của Công đoàn Y tế Việt Nam và Công đoàn Y tế Hàn Quốc sang hai nước trao đổi kinh nghiệm, học hỏi nghiệp vụ y tế kết hợp trải nghiệm văn hóa hai nước.

Kết luận buổi Hội thảo, PGS.TS Phạm Thanh Bình cảm ơn những kinh nghiệm quý báu của Công đoàn Y tế Hàn Quốc. Đồng chí nhấn mạnh thêm: đội ngũ Lãnh đạo công đoàn y tế các cấp tại Việt Nam, đồng thời cũng là lãnh đạo chính quyền vì vậy sự phối hợp chuyên môn và công đoàn rất mạnh. Tuy nhiên, Công đoàn Y tế Việt Nam và Công đoàn Y tế Hàn Quốc vẫn cùng chung sứ mệnh là bảo vệ người lao động, vì vậy nên tăng cường hoạt động thiết thực hơn nữa trong tương lai. Trong thời gian tới, Công đoàn Y tế Việt Nam sẽ làm đầu mối đề xuất trao đổi công nghệ giữa các lĩnh vực y tế giữa 02 quốc gia: y học cổ truyền bằng công nghệ hiện đại, nuôi trồng và sản xuất dược liệu, công nghệ làm đẹp và phòng chống ung thư, công nghệ sản xuất chế phẩm từ huyết tương…

Trần Thu Hiền

Tin khác

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 1.563.202