CĐYTVN hỗ trợ đoàn viên và NLĐ Y tế có hoàn cảnh khó khăn tại Lai Châu

Đăng vào 20/07/2018
Ngày 20/7/2018 tại thành phố Lai Châu, Công đoàn Y tế Việt nam đã có buổi làm việc với Liên đoàn Lao động tỉnh Lai Châu, Sở Y tế và Công đoàn ngành Y tế tỉnh Lai Châu.

Về phía Công đoàn Y tế Việt Nam có PGS.TS Phạm Thanh Bình - ủy viên BCH TLĐLĐVN, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam. Về phía LĐLĐ tỉnh Lai Châu có đồng chí Nguyễn Thị Thiện - Ủy viên BCH TLĐLĐVN, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lai Châu; về phía Sở Y tế có đồng chí Lê Phú Hiếu - Phó Giám đốc Sở Y tế Lai Châu.

Tại buổi làm việc đã trao đổi nhiều nội dung quan trọng: Rà soát Quy chế phối hợp giữa Công đoàn Y tế Việt Nam và LĐLĐ tỉnh Lai Châu; tình hình cán bộ nhân viên y tế tại Lai Châu và công tác khắc phục hậu quả của mưa lũ...

Đồng chí Nguyễn Thị Thiện cho biết việc thực hiện Quy chế phối hợp giữa LĐLĐ tỉnh Lai Châu và Công đoàn Y tế Việt Nam tròn nhiệm kỳ 2013-2018 về cơ bản đạt được một số kết quả tốt. LĐLĐ tỉnh Lai Châu đã bám sát Quy chế trong triển khai các hoạt động có liên quan đến đoàn viên và người lao động ngành Y tế. Đồng chí mong muốn Quy chế phối hợp giữa Công đoàn Y tế Việt Nam và LĐLĐ tỉnh Lai Châu trong thời gian tới sẽ cụ thể hơn, có những hoạt động có điểm nhấn và sức lan tỏa rộng.

Đồng chí Lê Phú Hiếu - Phó Giám đốc Sở Y tế đã thông tin tình hình y tế Lai Châu nói chung cũng như tình hình CBCCVCLĐ ngành Y tế. Sau 14 năm tách tỉnh, với 80 bác sĩ ban đầu, đến nay y tế Lai Châu có hơn 400 bác sĩ, đạt tỉ lệ 9,8 bác sĩ/1 vạn dân. Mặc dù vậy, chất lượng khám chữa bệnh còn chưa đạt hiệu quả cao do còn nhiều khó khăn bất cập. Đồng chí mong muốn nhận được sự quan tâm của CĐYTVN trong tham mưu với các cơ quan liên quan để xây dựng, sửa đổi, bổ sung một số cơ chế, chính sách còn nhiều bất cập đối với y tế cơ sở.

Về tình hình khắc phục hậu quả bão lũ, hiện nay Lai Châu có 10 trạm y tế xã bị cô lập, trong đó có trạm y tế xã Căn Co bị hư hại nặng nề có nguy cơ đổ sập, hệ thống nước sạch khó kiểm soát, việc vận chuyển thuốc men và vắc xin là thách thức lớn... nhưng ngành y tế Lai Châu quyết tâm khắc phục khó khăn, không để dịch bệnh xảy ra.

Thông tin về sự việc 137 nhân viên Y tế bị chấm dứt Hợp đồng Lao động, đồng chí Lê Phú Hiếu cho biết Sở Y tế đã phối hợp chặt chẽ với LĐLĐ tỉnh, Công đoàn ngành Y tế Lai Châu thông tin, giải thích cho người lao động về chính sách của Nhà nước, cũng như làm công tác tư tưởng. Cho đến thời điểm này, về cơ bản đã chia sẻ với ngành và bước đầu ổn định về tâm lý.

PGS.TS Phạm Thanh Bình - Chủ tịch CĐYTVN thay mặt Ban Thường vụ Công đoàn Y tế Việt Nam chia sẻ với những khó khăn của ngành Y tế Lai Châu, cũng như hoạt động công đoàn tại địa phương. Đồng chí mong muốn quy chế phối hợp giữa LĐLĐ tỉnh Lai Châu và CĐYTVN trong thời gian tới sẽ đạt hiệu quả cao hơn, có điểm nhấn thông qua xây dựng kế hoạch cụ thể hàng năm, phù hợp với đặc thù của địa phương. Đồng thời, đề nghị LĐLĐ, CĐNYT và Sở Y tế Lai Châu phối hợp chặt chẽ với CĐYTVN tăng cường công tác trao đổi thông tin hai chiều, tổ chức các phong trào thi đua mang tính đặc thù của ngành thật hiệu quả, nhất là phong trào Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của nhân viên Y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh; quan tâm hơn nữa đến công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho người lao động y tế Lai Châu...

Nhân dịp này, thay mặt đoàn viên và người lao động y tế cả nước, đồng chí Phạm Thanh Bình đã trao quà hỗ trợ cho 08 trạm y tế bị ảnh hưởng của mưa lũ với tổng giá trị là 40.000.000đ; hỗ trợ 28 đoàn viên, người lao động bị chấm dứt HĐLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị 56.000.000đ; và hỗ trợ 30.000.000đ  nhà Mái ấm công đoàn cho đoàn viên Lò Thị Hoa - Trạm Y tế xã Tà Hừa, thuộc Trung tâm Y tế huyện Than Uyên bị sập nhà do ảnh hưởng của mưa lũ.

Thay mặt cho Lãnh đạo Báo Sức khỏe & Đời sống, Báo Gia đình Xã hội, đồng chí Phạm Thanh Bình đã trao cho Công đoàn Y tế Lai Châu để chuyển đến 08 cán bộ có hoàn cảnh khó khăn tổng số tiền 48.000.000đ (6.000.000đ/người).

Trong thời gian tới, Công đoàn Y tế Việt Nam sẽ xem xét đề xuất của LĐLĐ tỉnh Lai Châu về việc khảo sát, nghiên cứu hỗ trợ xây dựng nhà công vụ cho cán bộ Y tế tại Lai Châu nếu mô hình đạt hiệu quả cao.

Lan Anh

Tin khác

Sổ tay CĐCS 2020

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 2.786.420