Cùng hành động để làm nên lịch sử chấm dứt bệnh lao tại Việt Nam

Đăng vào 27/03/2018
Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống lao 24/3, Bệnh viện Phổi Trung ương, Chương trình chống Lao Quốc gia đã tổ chức Lễ phát động Cuộc vận động ủng hộ Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao và Cuộc thi sáng tác “Cùng hành động để làm nên lịch sử chấm dứt bệnh lao tại Việt Nam”.

Tới tham dự chương trình có đ/c Nguyễn Thị Doan – Nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, đ/c Nguyễn Thị Xuyên – Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, Chủ tịch Quỹ Ngày mai tươi sáng, đ/c Trần Thị Hương – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, đ/c Nguyễn Viết Nhung – Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Chủ nhiệm chương trình chống Lao Quốc gia, Trưởng ban sáng lập Quỹ và các đồng chí lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung chia sẻ: Bệnh Lao là một trong những căn bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng, là căn bệnh nguy hiểm thứ hai trong những bệnh nhiễm trùng gây tử vong trên thế giới. Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tại Việt Nam, năm 2016 có khoảng 126.000 người mắc lao, số ca tử vong lên tới 13.000 người, cao hơn nhiều so với số chết do tai nạn giao thông nhưng lại là căn bệnh ít được người dân chú ý. Thời gian điều trị bệnh Lao kéo dài 3-6 tháng, nếu kháng thuốc thời gian 9-10 tháng. Bên cạnh đó, cộng đồng vẫn còn nhiều người thờ ơ, kỳ thị hoặc mặc cảm dẫn đến thiếu hiểu biết về bệnh và không tiếp cận được với dịch vụ khám phát hiện, điều trị bệnh lao, không chung tay với hành trình chấm dứt bệnh lao. Mặt khác, người mắc lao chủ yếu là người nghèo, có nhiều bệnh nhân lao còn chưa có thẻ bảo hiểm y tế sẽ còn khó khăn hơn. Theo nghiên cứu mới đây có 64% người mắc bệnh lao còn nhạy cảm với thuốc phải đối diện với chi phí thảm họa, nghĩa là mất đi 20% tổng thu nhập gia đình trong 1 năm và con số đó là 98% đối với người mắc lao đa kháng thuốc. Do đó họ cần trợ giúp để vượt qua giai đoạn khó khăn yên tâm điều trị để khỏi bệnh và hoàn thành nghĩa vụ với cộng đồng.

Trước những khó khăn đó, đồng thời được sự ủng hộ về chủ trương của Bộ Y tế, Bệnh viện Phổi Trung ương đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị và được Bộ Nội vụ ra Quyết định thành lập “Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh Lao” (tên viết tắt tiếng Anh là PASTB).

Tại Cuộc vận động ủng hộ Quỹ, đã trao quà và hỗ trợ thẻ Bảo hiểm Y tế cho người bệnh.

Bà Nguyễn Ánh Phượng, người mắc Lao màng não khả năng sống chỉ còn từ 2% đã vượt qua cửa tử trở lại cuộc sống đại diện cho bệnh nhân lao với những lời tâm huyết từ tận đáy lòng: uống thuốc vì không chỉ vì bản thân mình mà còn vì cả để không lây bệnh tới cha mẹ, tới những người thân yêu và tới cộng đồng.

Cũng tại chương trình này đã phát động đấu giá ủng hộ Quỹ (tranh, ảnh phòng chống lao) với bức ảnh đạt giải Nhất  “Mũi tiêm chủng vắc-xin BCG phòng bệnh lao cho trẻ sơ sinh tại trạm y tế” – tác giả Phạm Quốc Hưng, Trạm y tế thị trấn Tân Phú, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai đã được trao cho ông Lê Xuân Sánh – Giám đốc Bệnh viện 71 Trung ương cùng các tác phẩm khác. Toàn bộ số tiền được chuyển về “Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh Lao”

Mai Khanh Chi

Tin khác

Văn bản top ( cột phải )

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 1.388.746