Lễ đi bộ “Ngành Y tế TP Cần Thơ hướng về y tế cơ sở” năm 2018

Đăng vào 28/03/2018
​​​​​​​Sáng 24/3, tại Công viên Lưu Hữu Phước, Sở Y tế thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức Lễ đi bộ "Ngành Y tế thành phố Cần Thơ hướng về y tế cơ sở" năm 2018. Đây là một hoạt động thường niên nhằm đẩy mạnh phong trào rèn luyện sức khỏe và tuyên truyền vận động đóng góp nguồn lực đầu tư thêm trang thiết bị y tế cho các Trạm y tế.

Lễ đi bộ "Ngành Y tế thành phố Cần Thơ hướng về y tế cơ sở" năm nay có sự tham gia của gần 2.000 cán bộ, nhân viên y tế, học sinh, sinh viên của các Trường Đại học, Cao đẳng Y tế trên địa bàn thành phố tham gia Lễ đi bộ. Các đại biểu đã đi bộ với lộ trình khoảng 2,5km từ Công viên Lưu Hữu Phước - Đường 30 tháng 4 - Đại lộ Hòa Bình…

Trong những năm qua, Ngành Y tế thành phố Cần Thơ được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, và của ngành đã từng bước hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở cả về công tác nhân sự, đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị.

Tuyến y tế cơ sở là các cơ sở y tế thuộc quận, huyện và y tế xã, phường. Thành phố Cần Thơ hiện có 9/9 quận, huyện có Bệnh viện Đa khoa hoặc Trung tâm Y tế thực hiện chức năng dự phòng và khám bệnh, chữa bệnh; 85/85 xã, phường có Trạm Y tế hoạt động, 100% Trạm Y tế xã đạt tiêu chí Quốc gia về y tế, 100% ấp, khu vực có nhân viên y tế ấp và có 2.016 cộng tác viên đang hoạt động tại cộng đồng, 100% Trạm Y tế thực hiện khám, chữa bệnh BHYT; về nhân lực bình quân có 7 cán bộ y tế/Trạm Y tế. Đến nay, 100% Trạm Y tế có bác sĩ tham gia khám, chữa bệnh cho dân, 100% Trạm Y tế có nữ hộ sinh trung học, 100% Trạm Y tế có dược sỹ trung học, 100% Trạm Y tế có bác sĩ đông y hoặc y sĩ y học cổ truyền.

Đặc biệt, trong năm 2017, Ngành Y tế Cần Thơ đã xây dựng Đề án Nâng cao chất lượng hoạt động Trạm Y tế đến năm 2020 nhằm nâng cao chất lượng hoạt động y tế cơ sở trong tình hình mới đã được UBND thành phố phê duyệt; Sở Y tế Cần Thơ đã tổ chức triển khai thực hiện Đề án, hướng dẫn Trạm Y tế lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho người dân theo quy định. Đến nay đã có 18 Trạm Y  tế xã triển khai thí điểm mô hình phòng khám bác sĩ gia đình. Năm 2018, dự kiến triển khai thêm 27 xã, phường và phấn đấu đến năm 2020 có trên 80% Trạm Y tế xã, phường, thị trấn thực hiện mô hình bác sĩ gia đình.

Trong 6 năm qua (từ 2011 đến 2017), thông qua tổ chức Lễ đi bộ "Ngành Y tế thành phố Cần Thơ hướng về y tế cơ sở", được sự tham gia tích cực của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài ngành đã ủng hộ được gần 9 tỷ đồng kinh phí mua sắm trang thiết bị y tế và thiết bị văn phòng bổ sung, ngành đã từng bước đầu tư, hoàn thiện dần mạng lưới y tế cơ sở, trang bị thêm cho một số trạm y tế xã, phường các trang thiết bị y tế cơ bản như: 95 bộ máy vi tính, 39 bộ loa vali truyền thông, 26 máy siêu âm, 41 máy đo điện tim, 190 bộ tiểu phẩu, 96 máy đo đường huyết, 22 nồi hấp tiệt trùng, 20 máy châm cứu; 15 bộ đỡ sanh, khám phụ khoa, cắt khâu tầng sinh môn và bộ kiểm tra cổ tử cung; 7 bộ hút thai, nạo thai và đặt vòng; 1 bộ hồi sức sơ sinh, ghế nha khoa và đèn hồng ngoại chân cao; 4 bàn sanh, khám phụ khoa, khám thai cùng nhiều dụng cụ y tế, hiện vật và trang thiết bị khác…để phục vụ người dân đến khám và điều trị, góp phần thuận lợi trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Năm 2018, tính đến ngày 24/3, ngành đã vận động được gần 01 tỷ 500 triệu đồng cùng một số hiện vật…                                   

Mạnh Nguyễn

Tin khác