Ngành Y tế TP. Hồ Chí Minh hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Đăng vào 05/02/2018
​​​​​​​Thực hiện Quyết định số 2151/QĐ-BYT ngày 04/6/2015 của Bộ Y tế về triển khai thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ Y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, Công đoàn Ngành Y tế TP. Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Công đoàn cơ sở các đơn vị trực thuộc tham mưu, phối hợp với Chính quyền đồng cấp tổ chức thành phong trào thi đua sâu rộng trong toàn Ngành.

Tất cả các đơn vị đã tổ chức ký cam kết thực hiện giữa lãnh đạo các khoa/phòng với Ban Giám đốc và giữa các cán bộ, viên chức, người lao động với lãnh đạo các khoa/phòng với các nội dung cụ thể về trách nhiệm của đơn vị và của cán bộ, viên chức, người lao động.

Để phong trào thật sự đi vào cuộc sống và hoạt động hàng ngày tại các đơn vị, Công đoàn và Chính quyền các đơn vị đã căn cứ vào tình hình và đặc điểm, điều kiện của mỗi đơn vị để tổ chức nhiều hoạt động thiết thực. BV Nhi Đồng 2, BV Từ Dũ, BV Nhân Ái (là nơi chuyên điều trị và chăm sóc các bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS)… đã tổ chức nhiều lớp tập huấn về kỹ năng giao tiếp, chăm sóc khách hàng cho nhiều đối tượng cán bộ, viên chức, người lao động với nhiều hình thức phong phú đa dạng như thuyết trình, diễn các tiểu phẩm phản ánh các tình huống thực sự đã xảy ra tại bệnh viện theo đúng tinh thần “người thật, việc thật” để các học viên phân tích, đánh giá và chia sẻ kinh nghiệm giải quyết, xử lý trên quan điểm lấy người bệnh làm trung tâm và hướng đến sự hài lòng cho người bệnh; BV Ung Bướu, BV Tai Mũi Họng mặc dù còn khó khăn rất nhiều về nhân lực vẫn cố gắng triển khai khám bệnh từ 5 giờ sáng, khám thêm cả vào sáng thứ bảy và chủ nhật để tránh cho bệnh nhân phải chờ đợi lâu, để các bệnh nhân ở các tỉnh xa có thể khám và về trong ngày. Để làm được việc này, nghe có vẻ đơn giản nhưng rất nhiều cán bộ, viên chức, người lao động của BV phải thức dậy và đi làm từ 4 giờ sáng, các cán bộ, viên chức, người lao động ở quá xa (Củ Chi, Nhà Bè, Bình Chánh…) phải ngủ lại tại BV từ đêm hôm trước. Hay như BV Nguyễn Tri Phương cử nhân viên đến lấy mẫu xét nghiệm và trả kết quả tận nhà cho bệnh nhân được nhiều bệnh nhân khen ngợi và đánh giá rất cao. BV Nhân Dân Gia Định, BV Phạm Ngọc Thạch mặc dù còn rất khó khăn về cơ sở vật chất cũng vẫn có gắng xây dựng khu vực chờ cho thân nhân bệnh nhân có ghế ngồi, có bàn ăn, có quạt cho thoáng và đỡ nóng bức vào những buổi trưa, có nơi để rửa mặt, rửa tay, đi vệ sinh sạch sẽ… BV Nhi Đồng 1 và nhiều BV khác bố trí nơi sạc pin điện thoại di động cho bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân giúp họ thuận tiện liên lạc với người thân và gia đình. BV Nhân Dân 115, BV Hùng Vương, BV Từ Dũ và nhiều BV khác tăng cường công tác quản lý chất lượng công việc với phong trào 5S (“Sàng lọc”, “Sắp xếp”, “Sạch sẽ”, "Săn sóc” và “Sẵn sàng”) mà trọng tâm cũng là “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ Y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”.

Còn nhiều và rất nhiều nữa các phong trào thi đua cũng như các hoạt động mà tập thể cán bộ, viên chức, người lao động trong toàn Ngành đang hàng ngày, hàng giờ nỗ lực thực hiện. Có thể đó đây vẫn còn một vài những nội dung, những vấn đề chưa thật sự đem lại sự hài lòng của người bệnh, nhưng những gì Ngành Y tế Thành phố đã làm và đã đạt được trong thời gian vừa qua thể hiện sự quyết tâm của Ngành trong việc thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Y tế về “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ Y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”.

Trong năm 2018 và những năm tiếp theo, Công đoàn Ngành Y tế Thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo Công đoàn cơ sở các đơn vị trực thuộc nỗ lực hơn nữa trong việc lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ, lấy sự hài lòng của người bệnh làm mục tiêu phấn đấu. Đây cũng là hoạt động trọng tâm chào mừng Đại hội lần thứ XII Công đoàn Ngành Y tế Thành phố hướng đến Đại hội XIII Công đoàn Y tế Việt Nam.

ThS. Lương Văn Minh

Tin khác

Văn bản top ( cột phải )

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 1.388.730