Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ triển khai nhiều kỹ thuật mới

Đăng vào 16/01/2018
Trong năm 2017, việc thực hiện kế hoạch chuyên môn của Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ đều đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch được giao. Thành tích nổi bật của Bệnh viện là triển khai ứng dụng nhiều kỹ thuật mới, nâng cao hiệu quả điều trị và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ đã tiếp nhận gần 56.000 lượt điều trị ngoại trú và gần 37.000 lượt điều trị nội trú. Đặc biệt, Bệnh viện được tiếp nhận nhiều trang bị thiết bị mới từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Pháp tài trợ là điều kiện thuận lợi để Bệnh viện phát triển nhiều kỹ thuật mới trong năm 2017, Bệnh viện đủ điều kiện được Bộ Y tế thông qua 41 danh mục kỹ thuật cao để phục vụ cho nhân dân cùng sự phối hợp chặt chẽ giữa Bệnh viện và các Ban ngành, đoàn thể và các Bệnh viện trên địa bàn thành phố đã góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh chăm sóc sức khỏe Nhân dân thành phố Cần Thơ và khu vực ĐBSCL. Bệnh viện đã lắp đặt hệ thống bắt số đăng ký khám bệnh tự động, trang bị máy quét mã vạch, trả kết quả xét nghiệm qua hệ thống vi tính…đã rút ngắn được thời gian chờ đợi cho người bệnh đến khám, chữa bệnh điều trị ngoại trú. Khoa Khám bệnh đã duy trì việc tiếp nhận khám bệnh lúc 6 giờ sáng mỗi ngày để phục vụ người bệnh đến khám, điều trị ngoại trú. Song song đó, Bệnh viện đã chia tách thành lâp 3 khoa mới: khoa Tai Mũi Họng, khoa Răng Hàm Mặt và khoa Nội tiết nên đã mở rộng được quy mô các khoa lâm sàng và tạo điều kiện thuận lợi để phát triển chuyên môn sâu trong từng lĩnh vực để phục vụ Nhân dân thành phố Cần Thơ và các tỉnh thuộc ĐBSCL ngày càng tốt hơn.

Năm 2017, Bệnh viện đã triển khai thực hiện được 26 kỹ thuật cao chuyên sâu các lĩnh vực phẫu thuật tim, can thiệp tim mạch và can thiệp mạch não…do các Bệnh viện tuyến trên chuyển giao. Bên cạnh đó, Bệnh viện thực hiện tốt công tác chỉ đạo tuyến, hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật và đào tạo nhân lực cho y tế cơ sở.

Hiện nay, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh đang chuyển giao các kỹ thuật mổ tim tại Bệnh viện và đến nay đã thực hiện thành công 17 ca. Cùng với sự chuyển giao kỹ thuật nội soi tụy ngược dòng để chẩn đoán và điều trị bệnh lý đường mật theo Đề án 1816 từ Bệnh viện Trung ương Cần Thơ, hiện nay Bệnh viện đã thực hiện độc lập được kỹ thuật này (đã thực hiện thành công 131 ca). Ngoài ra, khoa Ngoại thần kinh đã được sự hỗ trợ của chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy đã triển khai thực hiện thành công các kỹ thuật như: Dẫn lưu não thất - màng bụng là 9 ca; Bơm ciment thân đốt sống thắt lưng là 15 ca; Phẫu thuật điều trị trượt đốt sống thắt là 72 ca; Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là 26 ca; Phẫu thuật u não và u tũy là 9 ca…Bệnh viện tiếp tục thực hiện Dự án Trang thiết bị từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Pháp đã lắp đặt hoàn chỉnh đưa vào sử dụng phục vụ cho công tác chuyên môn...

Năm 2018 của Bệnh viện sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; Nêu cao tinh thần, trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp gắn với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hiện đổi mới phong cách và thái độ phục vụ người bệnh; xây dựng kế hoạch đào tạo để đáp ứng yêu cầu thực hiện các dịch vụ kỹ thuật, tiếp nhận và chuyển giao công nghệ; thực hiện có hiệu quả cải cách thủ tục hành chính trong khám, chữa bệnh; tăng cường quảng bá hình ảnh bệnh viện, truyền thông giáo dục sức khỏe cộng đồng. Tổ chức tốt kiểm tra thiết bị định kỳ theo quy định, bảo dưỡng thiết bị theo kế hoạch; Thực hiện tốt Chỉ thị 05/BYT của Bộ Y tế về việc quản lý sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, tiết kiệm và hiệu quả tại các khoa lâm sàng của Bệnh viện. Duy trì và củng cố tốt việc ứng dụng quản lý bệnh viện bằng công nghệ thông tin; Công khai minh bạch tài chính, đảm bảo nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ viên chức, người lao động tại Bệnh viện. Đặc biệt, Bệnh viện sẽ triển khai các kỹ thuật mới thuộc các lĩnh vực can thiệp mạch máu thần kinh, can thiệp mạch máu ngoại biên và các kỹ thuật thuộc chuyên khoa Mắt, Tai Mũi Họng, Răng Hàm Mặt…    

BS.CKII Bùi Thị Lệ Phi, Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ đánh giá: Việc Bệnh viện triển khai thành công các kỹ thuật tim mạch đã nâng cao vị thế, uy tín cho ngành Y tế thành phố trong khu vực ĐBSCL. Bên cạnh đó, Bệnh viện cần lưu ý tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, nối tiếp các chương trình triển khai kỹ thuật cao; phát huy vai trò quản lý của lãnh đạo các khoa, phòng; đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học; chủ động xây dựng lộ trình tự chủ kinh phí chi thường xuyên hoàn toàn vào năm 2019; xây dựng tập thể đoàn kết nội bộ, thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ.

Mạnh Nguyễn

Tin khác

Văn bản top ( cột phải )

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 1.390.067