Lễ phát động thi đua xây dựng môi trường cơ sở y tế, bệnh viện, trường học Y Dược không khói thuốc

Đăng vào 18/12/2017
Ngày 15/12/2017, tại Hội trường Trường trung cấp y tế Quảng Bình, Công đoàn Y tế Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động thi đua xây dựng môi trường cơ sở y tế, bệnh viện, trường học y dược không khói thuốc lá. Tham dự có BS.CKI. Đào Thị Ngọc Dung- Phó chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, đ/c Nguyễn Xuân Toàn- Phó chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Quảng Bình, đ/c Phan Nam Bình- Phó chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Quảng Bình và hơn 300 đại biểu đại diện cho các đơn vị y tế, trường học y dược tại Quảng Bình.

Phát biểu tại Lễ phát động, BS.CKI. Đào Thị Ngọc Dung khẳng định: “Tất cả chúng ta đều có quyền được sống trong một bầu không khí trong lành và ngành Y tế càng cần phải đi đầu trong việc triển khai xây dựng môi trường bệnh viện, môi trường làm việc không khói thuốc lá”. Đồng chí kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên, người lao động trong ngành Y tế trên cả nước hãy tích cực tham gia phòng, chống tác hại thuốc lá cũng như tuyên truyền về Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá tới cộng đồng.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã được nghe phần báo cáo tham luận của trường trung cấp Y tế Quảng Bình và bệnh viện Việt Nam Cu Ba Đồng Hới Quảng Bình trong việc thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá tại đơn vị.

Cũng tại Lễ phát động, Công đoàn Y tế Việt Nam và các đơn vị y tế Quảng Bình đã thực hiện ký cam kết thi đua xây dựng môi trường cơ sở y tế, bệnh viện, trường học không khói thuốc lá với 10 tiêu chí cụ thể như:

  1. Tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đến 100% CBCNVCLĐ. Vận động cán bộ, đoàn viên Y tế có trách nhiệm tuyên truyền về tác hại của thuốc lá tới bệnh nhân, người nhà người bệnh, người thân, gia đình, bạn bè và mọi người không hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe cho mình và những người xung quanh.
  2. Thành lập Ban Chỉ đạo và các tổ giúp việc cho Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện Môi trường cơ sở y tế, bệnh viện, trường học không khói thuốc lá.
  3. Có kế hoạch và tổ chức các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá. Kế hoạch được xây dựng và bổ sung nội dung triển khai hàng năm (Bao gồm cả kế hoạch về kinh phí dành cho hoạt động này).
  4. Tổ chức ký cam kết từng cá nhân CB, CC, VC, NLĐ với khoa (phòng), khoa (phòng) với lãnh đạo đơn vị thực hiện xây dựng Môi trường cơ sở y tế không khói thuốc lá. Thực hiện bệnh nhân vào bệnh viện ký cam kết không hút thuốc lá trong bệnh viện
  5. Đưa nội dung Không hút thuốc lá trong cơ quan, nơi làm việc vào tiêu chí thi đua, khen thưởng đối với cán bộ, đoàn viên của đơn vị và hàng năm có đánh giá, bình xét thi đua sơ kết, tổng kết.
  6. Có hệ thống biển báo “Cấm hút thuốc lá” trong phòng họp, phòng làm việc, phòng ăn, hành lang, cầu thang và các khu vực công cộng trong khuôn viên đơn vị; có tranh ảnh, pano, áp phích… truyền thông về tác hại thuốc lá được treo hoặc đặt ở những vị trí dễ quan sát, khu vực đông người qua lại.
  7. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả việc triển khai kế hoạch của đơn vị về xây dựng môi trường không khói thuốc lá: hiện tượng hút thuốc, đầu mẩu thuốc lá tại các khu vực cấm hút thuốc của cơ quan, đơn vị; các vật dụng liên quan đến việc hút thuốc như gạt tàn, bật lửa trong phòng họp, phòng làm việc... và định kỳ báo cáo kết quả về Ban Chỉ đạo.
  8. Triển khai công tác tư vấn về cai nghiện thuốc lá trong cơ sở y tế.
  9. Nghiêm cấm bán thuốc lá tại các quầy dịch vụ, ăn uống, giải khát; Không có hiện tượng tiếp thị, quảng cáo các sản phẩm thuốc lá trong khuôn viên cơ quan, đơn vị.
  10.  Không nhận sự hỗ trợ, tài trợ trực tiếp hoặc gián tiếp của các công ty thuốc lá hay các tổ chức liên quan đến công ty thuốc lá dưới bất kỳ hình thức nào.

Buổi  lễ kết thúc với phần hô to khẩu hiệu của các đại biểu tham dự: “Cán bộ, đoàn viên ngành Y tế quyết tâm xây dựng môi trường cơ sở y tế, bệnh viện, trường học y dược không khói thuốc lá”.

Nguyễn Thị Minh Thư

Minh Thư

Tin khác

Văn bản top ( cột phải )

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 1.388.701