Lãnh đạo Sở Y tế Cần Thơ kiểm tra công tác đảm bảo y tế phòng, chống cơn bão Tembin 

Đăng vào 25/12/2017
Thực hiện Công điện số 95/CĐ-TW hồi 11 giờ 30 phút ngày 23/12/2017 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai – Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; Để chủ động ứng phó với bão Tembin, sáng 25/12, đoàn công tác của Sở Y tế thành phố Cần Thơ do BS.CKII Bùi Thị Lệ Phi - Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã trực tiếp kiểm tra công tác đảm bảo y tế phòng, chống cơn bão Tembin tại các Bệnh viện (BV) trên địa bàn như: Bệnh viện Đa khoa thành phố, Bệnh viện Tim mạch, Bệnh viện Quốc tế Phương Châu, Bệnh viện Nhi đồng và Bệnh viện Đa khoa quận Ô Môn.

Qua báo cáo và kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tại các bệnh viện cho thấy, các bệnh viện đều đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai các phương án đối phó với thiên tai và thảm họa theo phương châm "4 tại chỗ". Đồng thời, chủ động rà soát, điều chỉnh và bổ sung kế hoạch, lập phương án sơ tán, di dời thiết bị y tế và người bệnh khi xảy ra ngập lụt, sập đổ để nhanh chóng cấp cứu, điều trị cho nạn nhân trong mọi tình huống. Ngoài ra, các bệnh viện đã tổ chức các lớp tập huấn về sơ cấp cứu ban đầu, tìm kiếm cứu nạn cho đội ngũ cán bộ y tế tại các khoa, phòng; phối hợp với chính quyền địa phương, ban ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trước, trong và sau bão lụt, thảm họa.

Thay mặt đoàn, BS.CKII Bùi Thị Lệ Phi - Giám đốc Sở Y tế thành phố Cần Thơ chỉ đạo các Bệnh viện, Trung tâm Y tế trên địa bàn thành phố bố trí dự phòng đầy đủ khoảng 430 giường bệnh( trong đó tuyến thành phố 250 giường bệnh và tuyến quận, huyện là 180 giường bệnh), để ứng phó kịp thời các trường hợp bệnh nhân khi cần thiết có yêu cầu; các bệnh viện tiếp tục theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng về diễn biến cơn bão Tembin. Chủ động triển khai tốt công tác phòng chống lụt, bão của đơn vị. Khẩn trương rà soát lại cơ số thuốc, trang thiết bị và đội cấp cứu, phẫu thuật cơ động sẵn sàng ứng trực khi có yêu cầu. Tổ chức tốt công tác trực cấp cứu 24/24 giờ, mỗi bệnh viện chuẩn bị sẵn sàng 2 đội cấp cứu ngoại viện khám chữa bệnh, sẵn sàng đáp ứng kịp thời với mọi tình huống có thể xảy ra, đảm bảo an toàn tính mạng và sức khỏe cho người dân. Tăng cường biện pháp chống gió lốc, ngập úng, hệ thống cấp thoát nước tại đơn vị bảo đảm nước sạch không bị ảnh hưởng.

Song song đó, phải tiến hành phân loại bệnh nhân, chuẩn bị phương án di chuyển bệnh nhân trong trường hợp cần thiết. Các trạm y tế xã, phường, thị trấn phải kiểm tra các trường hợp sản phụ có thể sinh trong thời gian bão lụt xảy ra để có kế hoạch can thiệp phù hợp; Các đơn vị phải kiểm tra lại nhà cửa, kho tàng; tiến hành giằng chống nhà cửa, kê cao thuốc men, máy móc, thiết bị, chống thấm dột. Các phương án di chuyển cơ sở khám chữa bệnh và bệnh nhân phải báo cáo cụ thể cho chính quyền địa phương và Sở Y tế để có sự chỉ đạo và phối hợp hiệu quả.

Đặc biệt, triển khai các phương án hỗ trợ bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người bệnh, nhân viên y tế cũng như thuốc, hóa chất, trang thiết bị, không để bị úng ngập tại bệnh viện. Thực hiện nghiêm công tác thống kê báo cáo theo quy định của ngành; Giao Bệnh viện Huyết học Truyền máu TP Cần Thơ chuẩn bị đầy đủ số lượng máu và chế phẩm máu sẵn sàng cung cấp cho các bệnh viện trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận khi có nhu cầu cấp cứu.

Cũng trong ngày 24/12/2017, Sở Y tế thành phố Cần Thơ đã có công văn khẩn số 3696/SYT-NVY về việc ứng phó với bão số 16 trên địa bàn thành phố Cần Thơ, đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc hoãn các cuộc họp không cần thiết tập trung nguồn lực thực hiện các phương án ứng phó với bão số 16.

Tin, ảnh: MẠNH NGUYỄN

Tin khác

Đại hội điểm tại Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm Y tế