Công đoàn Y tế Việt Nam kỉ niệm 60 năm thành lập

Đăng vào 22/12/2017
Sáng 21/12, tại Hà Nội, Công đoàn Y tế Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập (23/12/1957 – 23/12/2017), và tổng kết công tác công đoàn và phong trào CNVCLĐ ngành Y tế năm 2017. Đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch TLĐLĐVN đã gửi Lẵng hoa chúc mừng.

Tham dự buổi lễ có PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế;  Đồng chí Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường thực Tổng LĐLĐVN; đồng chí Phạm Văn Tác - Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế; BSCKII Trần Thị Bích Hằng - Ủy viên BCH TLĐLĐVN, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam; đại diện Lãnh đạo các Ban, Văn phòng TLĐLĐVN, các Vụ, cục, Tổng cục, Văn phòng, Thanh tra Bộ Y tế; các đồng chí lãnh đạo tiền nhiệm Công đoàn Y tế Việt Nam qua các thời kì; các đồng chí Ủy viên BCH, UBKT Công đoàn Y tế Việt Nam khóa XII và gần 300 đại biểu là Lãnh đạo, BCH công đoàn các đơn vị Y tế tuyến Trung ương; các Sở Y tế, Công đoàn ngành Y tế các tỉnh, thành phố.

BSCKII Trần Thị Bích Hằng phát biểu chào mừng

 Phát biểu khai mạc buổi lễ, BSCKII Trần Thị Bích Hằng, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam đã điểm lại một số thành tựu mà Công đoàn Y tế Việt Nam đã đạt được trong 60 năm qua. Trải qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, với sự nỗ lực của nhiều thế hệ cán bộ, Công đoàn Y tế Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, thực sự trở thành người đại diện và người bạn đồng hành của cán bộ, công chức, viên chức, lao động ngành Y tế. Hiên nay, CĐYTVN có hơn 43.000 đoàn viên công đoàn, với 103 công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc.

Báo cáo hoạt động 2017, BSCKI Đào Thị Ngọc Dung – Phó Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam đã khái quát những kết quả đạt được trong năm qua: Công tác chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng cho NLĐ; Tăng cường công tác truyền thông, tổ chức các Hội thao, hội thi, hội diễn, xây dựng Trang thông tin điện tử Công đoàn Y tế Việt Nam…; triển khai tốt các hoạt động xã hội – từ thiện, các hoạt động vì lợi ích đoàn viên; tổ chức các phong trào thi đua thiết thực, phù hợp với tình hình thực tại của ngành và từng lĩnh vực. Qua đó, toàn ngành ra sức thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Lễ kỉ niệm

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế gửi tới toàn thể các thế hệ cán bộ, đoàn viên công đoàn, đoàn viên, CCVCLĐ  trong ngành lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân dịp kỉ niệm 60 năm ngày thành lập Công đoàn Y tế Việt Nam. Bộ trưởng đánh giá: 60 năm qua là chặng đường vẻ vang và là truyền thống quý báu của Công đoàn Y tế Việt Nam, đó cũng là quá trình xây dựng trưởng thành rất đáng tự hào của cán bộ đoàn viên công đoàn, người lao động ngành Y tế, vượt qua khó khăn thử thách, ở bất cứ hoàn cảnh nào, Công đoàn Y tế Việt Nam cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đoàn kết, vận động, tập hợp cán bộ, công chức, viên chức, lao động Y tế, vì lợi ích của đoàn viên và người lao động, tô thắm thêm lịch sử vẻ vang của nền Y tế nước nhà. Trong những năm tiến hành đổi mới do Đảng khới xướng, các cấp công đoàn ngành Y tế đã chú trọng đổi mới tổ chức, nội dung, phương thức hoạt động, tích cực chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động; đặc biệt là tham gia giải quyết có hiệu quả những vấn đề bức xúc, cấp bách của người lao động như tiền lương, bảo hiểm xã hội, nhà ở, an toàn vệ sinh lao động, đẩy mạnh công tác tuyên truyền ý thức tổ chức kỉ luật, tác phong công nghiệp cho cán bộ, công chức, viên chức, lao động của ngành, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh,tạo nên sức mạnh tổng hợp giúp cho ngành Y tế vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao cho. Bộ trưởng ghi nhận, Công đoàn Y tế Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế thực hiện nhiều hoạt động có hiệu quả thiết thực. Đặc biệt, trong thời gian qua ngành Y tế có một thay đổi lớn, được xã hội nhân dân ghi nhận, đó là bước tiến trong đổi mới thái độ, phong cách phục vụ người bệnh. Trong đó, có sự đóng góp rất lớn của Công đoàn Y tế Việt Nam, hệ thống công đoàn các cấp, và đặc biệt là các đoàn viên, người lao động trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân ở các cơ sở. Ngoài ra, góp phần thực hiện tốt Phong trào xây dựng môi trường cơ sở y tế xanh – sạch – đẹp không khói thuốc; tổ chức các hoạt động quan tâm đến người lao động Y tế có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt...; các hoạt động tích cực hướng về biển đảo, xây dựng chương trình ngành y tế cùng ngư dân bám biển, thực hiện đề án y tế biển đảo và chương trình kết hợp quân dân y của ngành y tế; quan tâm đến công tác nữ nói chung, và công tác quy hoạch cán bộ nữ nói riêng… Đánh giá trong thời gian tới, tình hình bệnh tật có nhiều thay đổi, ngành Y tế - vốn là dịch vụ mà người dân cần được tiếp cận dễ dàng, công bằng, và không để lại phía sau những hoàn cảnh khó khăn… , Bộ trưởng hi vọng Công đoàn Y tế Việt Nam và công đoàn y tế các cấp sẽ tiếp tục phát huy vai trò của mình, phát huy sức mạnh tổng hợp để góp phần cùng toàn ngành thực hiện Nghị quyết 20 về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, và nghị quyết Dân số trong tình hình mới.

Nhân dịp này, Bộ Y tế đã trao tặng cờ thi đua xuất sắc cho CĐYTVN.

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến trao tặng Cờ "Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua" cho CĐYTVN

Đồng chí Trần Thanh Hải - Phó chủ tịch Thường trực TLĐLĐVN phát biểu tại Lễ kỉ niệm

Phát biểu tại Lễ kỉ niệm, đồng chí Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đánh giá: Hai thành quả lớn nhất mà Công đoàn Y tế Việt Nam đã đạt được là: Công đoàn Y tế Việt Nam vừa trở thành là người đại diện, bảo vệ quyền lợi cho người lao động ngành Y tế; nhưng đồng thời lại là người bạn đồng hành của họ. Đồng chí cũng đánh giá cao vai trò của cán bộ công đoàn ngành Y tế các cấp: Cán bộ công đoàn Y tế đa phần là kiêm nhiệm, bận rộn với công việc chuyên môn, nhưng luôn trăn trở và gắn bó mật thiết với người lao động, tìm ra những mô hình, cách làm hay trong hoạt động công đoàn tại cơ sở. Đồng chí mong muốn: “các thế hệ cán bộ Công đoàn Y tế hôm nay và mai sau hãy trân trọng và tự hào, phải giữ gìn và làm sâu sắc hơn những thành quả đó”.

Chia sẻ về hướng hoạt động trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Trần Thanh Hải đề nghị: cán bộ công đoàn Y tế các cấp phải suy nghĩ và cụ thể hóa hơn nữa các hoạt động “Vì lợi ích đoàn viên”, phải hiểu rõ số đông đoàn viên đang mong muốn gì và triển khai các hoạt động thiết thực để đoàn viên công đoàn Y tế cảm nhận rõ nét những lợi ích mà tổ chức công đoàn mang lại. Đồng thời, đặc biệt quan tâm đến công tác nữ công với một ngành có đặc thù trên 60% lao động là nữ...

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2018, đồng chí đề nghị Công đoàn Y tế Việt Nam tập trung chỉ đạo công tác Đại hội Công đoàn cơ sở và công tác chuẩn bị Đại hội để tổ chức thành công Đại hội XIII vào tháng 6/2018. “Những thành quả trong thời gian qua là rất quý báu, nhưng trong bối cảnh hiện nay, phải đổi mới cách thức tổ chức Đại hội, phải thể hiện được đây là sự kiện chính trị lớn của hơn 5 vạn đoàn viên công đoàn y tế. Đồng thời, nhận diện được những vấn đề của ngành và của tổ chức công đoàn ngành Y tế trong tương lai, qua đó có kiến giải hiệu quả, rõ nét về hoạt động của một Công đoàn ngành Trung ương; tiếp tục làm tốt công tác tham mưu chính sách cho ngành, thực hiện có hiệu quả công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích cho người lao động; xây dựng một đội ngũ cán bộ công đoàn có tính kế thừa cao, có bản lĩnh, trí tuệ, chuyên nghiệp, tâm huyết và trách nhiệm...”

Thay mặt Đoàn Chủ tịch, đồng chí đã trao tặng Công đoàn Y tế Việt Nam bức trướng của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Đồng chí Trần Thanh Hải tặng bức trướng của TLĐLĐVN cho Công đoàn Y tế Việt Nam

Đồng chí Trần Thanh Hải tặng Bằng Lao động sáng tạo cho 03 cán bộ của Trường Đại học Y Dược Thái Bình

Các đại biểu chụp ảnh kỉ niệm

BSCKII Trần Thị Bích Hằng thay mặt Ban Thường vụ Công đoàn Y tế Việt Nam trân trọng cảm ơn PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế; đồng chí Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực TLĐLĐVN; khẳng định Công đoàn Y tế Việt Nam sẽ nghiêm túc tiếp thu và tổ chức triển khai đúng tinh thần sự chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng, Đoàn Chủ tịch TLĐLĐVN trong thực hiện các hoạt động thời gian tới.

Lan Anh

Tin khác

Văn bản top ( cột phải )

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 1.388.678