Bệnh viện 71 TW : Thực hiện kỹ thuật Sinh thiết kim xuyên thành ngực chẩn đoán u phổi dưới hướng dẫn cắt lớp vi tính

Đăng vào 09/11/2017
Sinh thiết cắt xuyên thành gnuwcj dưới hướng dẫn của cắt lớp vi tính trong chẩn đoán các tổn thương dạng u ở phổi được đưa vào áp dụng ở nhiều bệnh viện tuyến Trung ương giúp chẩn đoán nguyên nhân, tiêu chuẩn ác tính và typ mô bệnh có vai trò quan trọng trong tiên lượng bệnh cũng như định hướng chiến lược điều trị và giúp kéo dài thời gian sống thêm cho bệnh nhân ung thư phổi.

Sinh thiết cắt xuyên thành ngực (STCXTN) dưới hướng dẫn cắt lớp vi tính (CLVT) được thực hiện đầu tiên trên thế giới từ năm 1981. Ở nước ta kỹ thuật STCXTN dưới hướng dẫn của CLVT được bắt đầu tại một số bệnh viện Trung ương vào năm 2001-2002. 

Bệnh viện 71 Trung ương là Bệnh viện chuyên khoa Lao và bệnh phổi đóng tại địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Thời gian qua, bệnh viện đã đón nhận và điều trị cho nhiều bệnh nhân có tổn thương dạng u ở phổi. Từ tháng 1/2016 đến tháng 8/2017 bệnh viện đã tiến hành thực hiện kỹ thuật nói trên cho 51 bệnh nhân có tổn thương dạng u ở phổi. Qua thực tiễn tiến hành kỹ thuật, các bác sỹ của bệnh viện đã nhận thấy kỹ thuật có hiệu quả chẩn đoán cao và hiện nay đã thành kỹ thuật thường quy cho tất cả các bệnh nhân có tổn thượng dạng u ở phổi, đặc biệt là các tổn thương ngoại vi, tổn thương ở vị trí mà nội soi phế quản không thực hiện được.

Đây là một trong những kỹ thuật mới giúp phát hiện sớm, chẩn đoán sớm nhất là các tổn thương ác tính khi mà dấu hiệu lâm sàng còn kín đáo chưa di căn. Nhờ kỹ thuật này bệnh viện đã giúp các bác sỹ tiên lượng bệnh sớm, xây dựng chiến lược điều trị bệnh phù hợp, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư phổi.

ThS Lê Quốc Thịnh- Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện

Tin khác

Văn bản top ( cột phải )

Trao giải Cuộc thi viết cán bộ y tế "đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 1.390.040