Cần Thơ: Điều trị thành công cho bé sinh non nhẹ cân, suy hô hấp

Đăng vào 30/12/2016
Khoa Sơ sinh - Bệnh viện Phụ Sản thành phố Cần Thơ đã điều trị và chăm sóc thành công cho 1 trường hợp bé sinh non, và suy hô hấp nặng. Trong suốt 2 tháng ròng rã chống chọi với bệnh tật, cùng với sự chăm sóc, hỗ trợ nhiệt tình của ê-kíp khoa Sơ sinh, sức khỏe của bé đã dần ổn định và sẵn sàng trở về mái ấm gia đình.

Chị N. N. H sinh năm 1989, ngụ tại huyện Bình Minh (tỉnh Vĩnh Long) chuyển dạ bất ngờ khi thai vừa tròn 29 tuần, nên chưa được tiêm trưởng thành phổi. Khi vừa chào đời, bé nặng chỉ 1.200 gram và lập tức được đưa lên khoa Sơ sinh để các bác sĩ theo dõi và điều trị với tình trạng thở nhanh, co kéo, chụp XQ bệnh màng trong giai đoạn II - III. Tại đây, bé được thở NCPAP, chiếu đèn, truyền kháng sinh, nuôi ăn tĩnh mạch.

Sau 9 ngày tích cực chăm sóc, bé được ra cùng mẹ để thực hiện “da kề da”. Tuy nhiên, một tuần sau, bé lại bất ngờ có nhiều cơn tím tái nên cho thở NCPAP 2 ngày không đáp ứng và chuyển sang thở máy. Sau 4 ngày thở máy và được chăm sóc đặc biệt, bé đã được cai máy, chuyển sang thở NCPAP trong suốt 20 ngày vẫn tiếp tục “da kề da” với mẹ. Nhờ có hướng xử trí đúng đắn, nhanh nhạy của các bác sĩ, điều dưỡng tại Khoa mà sức khỏe bé đã ổn định hoàn toàn. Hiện bé bú giỏi, lên cân tốt, cân nặng đạt 2.050 gram, bé được khám ROP, đo thính lực, siêu âm thóp chưa nghi nhận tổn thương đã được ra viện. 

Khoa Sơ sinh – Bệnh viện Phụ Sản TP Cần Thơ tiếp nhận, điều trị và chăm sóc các bé sơ sinh nội viện và ngoại viện có bệnh lý dưới 1 tháng tuổi. Thời gian qua, Khoa tiếp nhận và điều trị hiệu quả nhiều trường hợp bé sinh non, nhẹ cân. Các y, bác sĩ tích cực theo dõi, chăm sóc, tư vấn và tạo mọi điều kiện để bé sơ sinh non tháng được áp dụng phương pháp “da kề da” với mẹ ngay sau sinh tại phòng sanh, phòng mổ với thở NCAP. Điều đáng mừng của tất cả nhân viên ở khoa Sơ Sinh tất cả các bé non tháng khám ROP, đo thính lực, siêu âm não đều chưa nghi nhận tổn thương.

Hoàng Hải - BV Phụ Sản TP Cần Thơ


Tin khác

Đại hội điểm tại Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm Y tế