Phụ nữ ngành Y nỗ lực tròn gánh hai vai

Đăng vào 14/10/2020

Tham gia tọa đàm có PGS.TS. Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam; Nhà giáo ưu tú, PGS.TS. Đinh Thị Thanh Hải, Phó hiệu trưởng trưởng Đại học Dược Hà Nội; TS. Vũ Mai Phương, Trưởng khoa Virus, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương; Điều dưỡng chuyên khoa 1 Doãn Thị Nguyệt, Phó chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Các đại biểu tham gia tọa đàm

Trong phát biểu tại tọa đàm PGS. TS. Phạm Thanh Bình chia sẻ: Ngành Y tế là một ngành đặc thù, học dài nhất, thi điểm cao nhất, học suốt đời, lương thấp đứng thứ 17/18 ngành, với nhiều rủi ro nghề nghiệp và áp lực cao. Đặc biệt chị em phụ nữ ngành Y tế chiếm 63% chịu nhiều áp lực về tâm lý phải trực đêm, thay đổi sinh lý và thói quen sinh hoạt của cả gia đình, nhất gần đây nạn bạo hành tại các cơ sở y y tế làm cán bộ y tế không yên tâm công tác. Đó là lý do Công đoàn y tế Việt Nam thực hiện chương trình “Bảo vệ Blouse trắng” nhắm nâng cao kiến thức cho cán bộ y tế có thể tự bảo vệ mình bằng thái độ bằng thực hiện đúng quy định an toàn vệ sinh lao động; thực hiện chương trình 5S để tránh sai sót; đồng thời tuyên truyền để người dân chia sẻ, đồng cảm với ngành khó khăn, cống hiên, vất vả của người trong nghề. Để đẩy mạnh tuyên truyền chương trình “Bảo vệ Blouse trắng” Công đoàn Y tế Việt Nam đã kêu gọi các doanh nghiệp chia sẻ trách nhiệm xã hội từ thiện. Đã ký kết 14 chương trình phúc lợi đoàn viên như: Tập đoàn VinGroup, Công ty Cổ phần Big Sky, Báo Phụ nữ Việt Nam, Tập đoàn Karofi, Công ty Deloitte Việt Nam, mới đây là Tổng công ty may nhà Bè,… ưu đãi giảm giá lên tới 30% giá sản phẩm của các doanh nghiệp. Đồng thời các doanh nghiệp đều cam kết hỗ trợ cho chương trình “Bảo vệ Blouse trắng” để hỗ trợ cho các đoàn viên, người lao động ngành Y tế gặp khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, bị bạo hành.

Cũng tại tọa đàm, PGS. TS Đinh Thị Thanh Hải, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó hiệu trưởng Đại học Dược Hà Nội, gương điển hình phụ nữ hai giỏi đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng khen nhân tổng kết 10 năm thực thực hiện phong trào nữ đoàn viên người lao động ngành Y tế trong phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn 2010-2020 đã chia sẻ kinh nghiệm để cân đối giữa vai trò làm quản lý rất bận rộn của cơ quan và vai trò làm vợ làm mẹ để đảm bảo gia đình hạnh phúc.

Với sự hy sinh thầm lặng để cống hiến cho nghiên cứu khoa học, TS Hoàng Vũ Mai Phương, Trưởng khoa Virus, Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ, đại diện cho tập thể nữ được nhận giải thưởng Kovaleskia năm 2020 đã chia sẻ những khoảng khắc sung sướng vỡ òa khi nhóm nữ nghiên cứu đã phân lập thành công virus Corona chủng mới và những khó khăn, áp lực về thời gian trong quá trình nghiên cứu.

Đại diện cho những điều dưỡng trên tuyến đầu chống dịch, điều dưỡng chuyên khoa 1 Doãn Thị Nguyệt, Trưởng phòng Điều dưỡng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 kiêm Phó chủ tịch Công đoàn Bệnh viện đã không khỏi xúc động chia sẻ những giai đoạn căng thẳng khi bệnh viện là nơi tuyến đầu chữa phần lớn các các COVID-19 dương tính. Các cán bộ nữ điều dưỡng đã phải ở trong bệnh viện hàng tháng liền, xa gia đình để dấn thân cứu sống người bệnh. Các chị đã chia sẻ những cảm xúc được gia đình động viên để yên tâm cống hiện làm tròn hai vai của người thầy thuốc và người vợ hiền.

Chia sẻ kết quả về phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, PGS.TS. Phạm Thanh Bình đã cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế, Công đoàn Y tế Việt Nam, các cấp ủy Đảng, chính quyền của các đơn vị y tế. Qua 10 năm triển khai thực hiện, phong trào đã được các cấp công đoàn và nữ đoàn viên CNVCLĐ nhiệt tình hưởng ứng. Đến nay, toàn ngành y tế có trên 90% nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” đã được các cấp công đoàn khen thưởng, đặc biệt có 2 đoàn viên nữ (thuộc Công đoàn Công ty Cổ phần Hóa – Dược phẩm Mekophar) đã được Thủ tướng Chính phủ trực tiếp gặp mặt, khen thưởng và biểu dương về thành tích tiêu biểu, điển hình trong công tác lao động, sản xuất. Tổng kết khen thưởng phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn 2010-2020 có 1 tập thể được cờ thi đua, 1 cá nhân được bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. 26 tập thể và 147 cá nhân được bằng khen của Công đoàn Y tế Việt Nam.

Một phần thưởng Xứng đáng hơn đối với các cán bộ nữ ngành y tế khi làm tròn hai vai đó là hầu hết con các cán bộ y tế noi gương bố mẹ, rất tự lập và đạt thành tích cao trong học tập, hàng năm Công đoàn y tế Việt Nam và các đơn vị tổ chức khen thưởng các cháu học giỏi, đạt thành tích cao từ giải Quốc tế đến các giải ở trường đề tăng từ 10-15%

Để giai đoạn tiếp theo phong trào phát triển hơn nữa, đồng chí Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam chia sẻ những giải pháp để phát động phong trào sâu hơn, đặc thù với các khối thi đua trong các lĩnh vực của ngành như những đơn vị giảng dạy thì có tiêu chí nghiên cứu, đổi mới đào tạo; trong lĩnh vực điều trị thì đổi mới phong cách thái độ phục vụ và cải tiến nâng cao chất lượng điều trị; lĩnh vực kinh doanh tập trung phát triển sản phẩm. Công đoàn y tế Việt Nam tiếp tục quan tâm chính sách cho cán bộ y tế nữ, điều kiện làm việc, chế độ độc hại, chống bạo hành và lạm dụng tình dục…. Nhân kỷ niệm 90 năm ngày Thành lập Hội phụ nữ Việt Nam và ngày Phụ nữ Việt Nam, đồng chí Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam đã gửi lời chúng mừng tốt đẹp nhất đến toàn thể nữ cán bộ y tế, chúc các chị dồi dào sức khỏe, trẻ đẹp và tự hào với nghề để tiếp tục công hiến trong công việc và làm người giữ lửa cho các gia đình hạnh phúc.