Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25-31/5/2020)

Đăng vào 31/05/2020

Theo thống kê của WHO, mỗi năm trên thế giới có khoảng 7 triệu ca tử vong do các căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá, trong đó có khoảng 900.000 ca tử vong do hút thuốc lá thụ động.

Theo Bộ Y tế, tại Việt Nam, số trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 73% tổng số tử vong do bệnh tật và thương tích, mà một trong những nguyên nhân là do tỉ lệ sử dụng thuốc lá cao.

Sử dụng thuốc lá đang là nguyên nhân chính gây bệnh tật và tử vong trên toàn thế giới, đặc biệt là các bệnh không lây nhiễm như: ung thư phổi, đột quỵ, mạch vành, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính… Do đó, Tổ chức Y tế thế giới đã lấy ngày 31/5 hàng năm là Ngày Thế giới không thuốc lá để làm giảm tỷ lệ người mắc các bệnh do thuốc lá gây ra như nêu trên.

          Chủ đề tuyên truyền Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2020 được Tổ chức Y tế Thế giới lực chọn là “Bảo vệ thanh, thiếu niên khỏi tác động của việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng thuốc lá” nhằm thông tin tới cộng đồng tác hại của việc nghiện chất Nicotine có trong các sản phẩm của thuốc lá, kêu gọi các quốc gia thực hiện các chính sách mạnh mẽ để bảo vệ giới trẻ trước nguy cơ sử dụng các sản phẩm thuốc lá bao gồm thuốc lá điếu truyền thống cũng như các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng…

          Hưởng ứng “Ngày thế giới không thuốc lá” và “Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá” năm 2020, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức các biển hiệu cấm hút thuốc được treo tại nhiều địa điểm tập trung đông người như cổng bệnh viện, phòng làm việc, khu vực khám bệnh, buồng bệnh... Trước đó, Bệnh viện tổ chức cho toàn bộ cán bộ y tế ký cam kết không hút thuốc lá trong khuôn viên. Đối với bệnh nhân và người nhà, các bác sĩ thường xuyên tuyên truyền tác hại thuốc lá và khuyến khích bệnh nhân bỏ thuốc. Nhờ đó môi trường bệnh viện luôn sạch sẽ, thông thoáng, góp phần đem lại sự hài lòng cho người bệnh và tăng hiệu quả chữa bệnh.

Một số hình ảnh banner tuyên truyền tại bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: