Kỷ niệm 50 năm thành lập Khoa Cơ Xương Khớp, Bệnh viện Bạch Mai

Đăng vào 01/08/2019

Đồng chí Phạm Thanh Bình, Ủy viên BCH TLĐLĐVN, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam đã đến dự và trao tặng bằng khen cho tập thể và đại diện các cá nhân đạt thành tích trong hoạt động công đoàn của Khoa.

Đồng chí Phạm Thanh Bình, Ủy viên BCH TLĐLĐVN, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam trao bằng khen cho tập thể và các cá nhân

Được thành lập thánh 5/1969, là một “đơn vị” hoạt động đầu tiên thuộc chuyên ngành cơ xương khớp bắt đầu từ 4 giường bệnh dành cho các bệnh nhân mắc bệnh khớp nằm tại khoa A9, do bác sĩ Trần Ngọc Ân là người tiên phong đảm nhận, có 4 bác sĩ làm việc, trải qua 50 năm xây dựng và phát triển cho đến nay cho đến nay khoa đã có gần 100 cán bộ nhân viên là một trong những đơn vị đầu ngành về cơ xương khớp.

Những năm gần đây, khoa Cơ xương khớp tiếp tục phát triển mạnh mẽ dựa trên sự kế thừa của truyền thống đồng thời ứng dụng những khoa học kỹ thuật mới, phát triển chuyên môn đi đôi với công tác nghiên cứu khoa học. Khoa Cơ xương khớp là một trong những chuyên khoa sâu trong các chuyên khoa Nội của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh hạng đặc biệt đầu tiên của cả nước. Với những trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y bác sĩ có trình độ cao, giầu kinh nghiệm. Khoa là đơn vị đầu ngành về thấp khớp học trong nước. Với 70 giường bệnh nội trú nhưng số bệnh nhân có bệnh lý cơ xương khớp trung bình là 130, hàng ngày khoa đã đảm nhiệm khám và điều trị cho hơn 300 lượt bệnh nhân ngoại trú. Khoa đã áp dụng nhiều phác đồ điều trị mới, tiên tiến trong điều trị bệnh nhân như liệu pháp tế bào gốc, liệu pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu, thuốc sinh học, nội soi khớp chẩn đoán và can thiệp điều trị, sử dụng các phương pháp điều trị nhắm đích cho bệnh nhân có bệnh cơ xương khớp, các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị dưới hướng dẫn siêu âm, tiêm khớp và đã thu được kết quả tốt. Nhiều máy móc thiết bị hiện đại đã được đưa vào sử dụng như: máy siêu âm 4D và máy nội soi khớp. Số lượng siêu âm khớp khoảng 260 lượt/ngày, thủ thuật tiêm khớp và hút dịch khớp dưới hướng dẫn của siêu âm: khoảng 30 lượt/ngày. Số lượng nội soi khớp: khoảng 200 lượt/năm.

Khoa Cơ xương khớp bệnh viện Bạch Mai là cơ sở đào tạo thực hành của nhiều trường Đại học Y và Dược của khu vực phía Bắc như Đại học Y Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội, Đại học Quốc gia, Cao đẳng Y tế Bạch Mai ... để đào tạo nhiều thế hệ là các sinh viên điều dưỡng, sinh viên y đa khoa, học viên sau đại học và phối hợp cùng Trung tâm đào tạo và Chi đạo tuyến để đào tạo các học viên theo các chương trình đào tạo liên tục của bệnh viện, cập nhật kiến thức trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý cơ xương khớp thường gặp, đào tạo chuyển giao kỹ thuật tại tuyến dưới. Đồng thời là đơn vị đứng đầu, nòng cốt của Hội Thấp khớp học Việt Nam, là cái nôi đào tạo đội ngũ cán bộ chuyên ngành cơ xương khớp cho toàn quốc.

Tiếp tục giữ vững phát huy các thành tích đã đạt được; Phối hợp cùng với chính quyền nâng cao hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên công đoàn; Tích cực tham gia hưởng ứng và đạt thành tích cao trong các phong trào thi đua của công đoàn Bệnh viện; Trải qua 50 năm hình thành và phát triển, Khoa Cơ xương khớp bệnh viện Bạch Mai đã xây dựng nên một thương hiệu, một địa chỉ đáng tin cậy trong công tác khám chữa bệnh cho người dân trên cả nước.