Thăm và làm việc, tặng hỗ trợ cho đoàn viên mắc bệnh hiểm nghèo tại Bệnh viện 74 Trung ương

Đăng vào 27/03/2019

Ngày 26/03/2019, PGS.TS Phạm Thanh Bình - Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam đã đến thăm và làm việc với Ban Lãnh đạo, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Bệnh viện 74 Trung ương.

Tiếp đoàn có TS. Đặng Văn Khoa – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện; TS. Nguyễn Kiến Doanh – Chủ tịch CĐCS, Phó Giám đốc Bệnh viện, cùng các đồng chí trong Ban Chấp hành CĐCS, CBVCLĐ tại Bệnh viện 74 Trung ương.

Thay mặt BCH CĐCS Bệnh viện 74 Trung ương, Đ/c Nguyễn Thị Thanh Liễu, Phó Chủ tịch Công đoàn đã báo cáo kế hoạch hoạt động công đoàn năm 2019 với nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa và thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho đoàn viên và người lao động trong Bệnh viện. Với đặc thù là Bệnh viện chuyên khoa Lao, môi trường lây nhiễm, độc hại, thu nhập, đời sống của CBVCLĐ tuy có cải thiện nhưng so với mặt bằng chung còn thấp, dẫn tới không thu hút được nhân lực là bác sỹ về làm việc. Mặc dù Bệnh viện còn gặp nhiều khó khăn do chuyển đổi từ cơ chế bao cấp sang tự chủ song BCH Công đoàn luôn được Ban Lãnh đạo Bệnh viện đặc biệt quan tâm và dành một phần kinh cho Công đoàn được chủ động hoạt động. Vì vậy, nhưng năm gần đây hoạt động của công đoàn Bệnh viện sôi nổi hơn như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng ứng xử, đổi mới phong cách thái độ hướng tới sự hài lòng của người bệnh; xây dựng môi trường y tế Xanh – Sạch – Đẹp và không khói thuốc lá; Triển khai hiệu quả công tác bảo hộ, vệ sinh an toàn lao động, an ninh bệnh viện; Tổ chức các hoạt động VHVN – TDTT giao lưu với các đơn vị trong khu vực...

 

Đại diện Ban Chấp hành CĐCS Bệnh viện có một số kiến nghị cụ thể với Công đoàn Y tế Việt Nam như: có những bổ sung sửa đổi về chế độ, lương, phụ cấp cho nhân viên y tế làm trong chuyên ngành Lao – Phong – Tâm thần; tăng cường công tác tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn cơ sở, hướng dẫn và tập huấn các chuyên đề công tác nữ công; Kéo dài thời gian cấp xác nhận quan trắc môi trường độc hại với một số đơn vị nguy cơ độc hại thường xuyên.

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Phạm Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam đánh giá cao những hoạt động tích cực, sôi nổi của công đoàn Bệnh viện 74 Trung ương trong thời gian qua. Đồng thời, thông tin một số định hướng lớn của tổ chức Công đoàn Y tế Việt Nam trong thời gian tới. Trong đó, năm 2019, Công đoàn Y tế Việt Nam sẽ triển khai nhiều hoạt động như: tập huấn, phát hành cuốn sổ tay hướng dẫn các văn bản quy phạm pháp luật cho ĐVCĐ ngành Y tế; tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu sửa đổi, bổ sung danh mục nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; danh mục bệnh nghề nghiệp; bảo vệ người lao động trước vấn nạn bạo hành tại nơi làm việc; Nhân dịp kỉ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, CĐYTVN đã ban hành hướng dẫn các CĐCS lựa chọn và gửi về CĐYTVN những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn về nhà để trao “Mái ấm công đoàn”…

Bên cạnh đó, đồng chí cũng đề nghị Lãnh đạo, CĐCS Bệnh viện quan tâm nhiều hơn nữa đến công tác thi đua – khen thưởng lao động giỏi, lao động sáng tạo; tạo điều kiện cho công đoàn Bệnh viện tham gia đầy đủ các chương trình tập huấn của Công đoàn Y tế Việt Nam và tham gia hoạt động của Khối thi đua số 05 theo Quyết định số 80/CĐYT về việc thành lập Khối thi đua các CĐCS trực thuộc CĐYTVN.

Nhân dịp này, thay mặt ĐVCĐ ngành Y tế cả nước, PGS.TS Phạm Thanh Bình – Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam đã trao 07 suất hỗ trợ trị giá 35.000.000đ (trích từ nguồn Quỹ Xã hội Công đoàn Y tế Việt Nam) cho đoàn viên mắc bệnh hiểm nghèo. Sự hỗ trợ tuy không nhiều nhưng hi vọng các đồng chí có thêm nghị lực để vượt qua bệnh tật, tiếp tục cống hiến cho ngành. Được biết, trong số những trường hợp mắc bệnh, rất nhiều cán bộ y tế trong quá trình tiếp xúc, thăm khám cho bệnh nhân không may bị lây nhiễm thể Lao kháng thuốc.

Đ/c Phạm Thanh Bình trao hỗ trợ cho ĐVCĐ mắc bệnh hiểm nghèo tại Bệnh viện 74 Trung ương. (Trong số những trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo, nhiều cán bộ y tế trong quá trình tiếp xúc, thăm khám cho bệnh nhân không may bị lây nhiễm thể Lao kháng thuốc)

Thay mặt Ban Lãnh đạo Bệnh viện và ĐVCĐ mắc bệnh hiểm nghèo, Đ/c Đặng Văn Khoa gửi lời cảm ơn sâu sắc đến đồng nghiệp Y tế cả nước, Công đoàn Y tế Việt Nam đã kịp thời quan tâm và động viên các trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo tại Bệnh viện. Đây chính là động lực để ĐVCĐ tiếp tục cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.